Diễn biến lâm sàng của bỏng  (giai đoạn nhiễm độc cấp tính)

Diễn biến lâm sàng của bỏng  (giai đoạn nhiễm độc cấp tính)
Tin Tức Sức Khỏe

Một quá trình diễn biến của bỏng xảy ra qua bốn giai đoạn khác nhau bao gồm có: giai đoạn sốc bỏng, giai đoạn nhiễm độc cấp tính, giai đoạn nhiễm trùng và cuối cùng là giai đoạn hồi phục. Sau đây là giai đoạn thứ hai của bỏng.

Giai đoạn nhiễm độc cấp tính:

bỏng
bỏng

Giai đoạn này của bệnh kéo dài vào khoảng ngày thứ 3 cho đến này thứ 15, nguyên nhân là bởi vì bệnh nhân hấp thụ các chất độc do tổ chức bỏng sinh ra và tạo thành các nhiễm khuẩn.

Về mặt lâm sàng, thì nổi bật lên là các biểu hiện triệu chứng của hệ thần kinh như tình trạng bệnh nhân bị kích thích cao, vật vã, nằm lơ mơ, trị giác của người bệnh có hiểu biết bị giảm sút đi, kém hơn so với bình thường nhiều. Dần dần thì bệnh nhân có thể sẽ bị hôn mê.

Nạn nhân bị sốt cao dai dẳng đến 40-41 độ C. Trái lại thì đầu mũi của bệnh nhân  và chân tay của người bênh trở nên lạnh ngắt, môi thì tím lại. Da trở nên lạnh, nổi lên các vân có màu tím, đôi khi lại thấy ửng đỏ xung quanh vị trí bị bỏng. Nạn nhân thở nông, thở không đều, dễ dàng xảy ra sưng phổi bởi vì lạnh, hay nguyên nhân bởi vì nhiễm khuẩn huyết. Đái ít dần đi, có khoảng 7.5% các trường hợp là bệnh nhân bị vô niệu, mạch thì đập nhanh và yếu nhưng huyết áp của bệnh nhân lại không bị tụt xuống.

Trong máu của bệnh nhân, số lượng các tế bào hồng cầu sẽ bị giảm đi một cách nghiêm trọng nhưng đồng thời với quá trình hồng cầu giảm sút thì máu của bệnh nhân cũng bị cô đặc lại cho nên số lượng các tế bào hồng cầu bị giảm xuống lại không thấy nghiêm trọng, ít thấy bị giảm, thậm chí có lúc còn thấy số lượng này tăng lên nhiều hơn so với bình thường. Nồng độ huyết sắc tố trong máu cũng cao, ure máu cũng tăng cao, rối loạn các điện giải, mãu của bệnh nhân bị nhiễm toan nặng, protein máu cũng giảm.

Về hệ tiêu hóa, bệnh nhân trở nên chán ăn, thường hay bị nôn, bỏng năng thường hay  gặp chảy máu tiêu hóa do bị loét cấp tính (hay còn gọi là loét Curling) gặp đến khoảng 5.7% các trường hợp bệnh nhân.

Hiện nay thì tử vong sau khi bị bỏng là cao nhất là vào giai đoạn nhiễm độc sau này. Giai đoạn nhiễm độc cấp tính sẽ kết thúc sau khi các tổ chức hoại tử  rơi rụng đi và nhất là sau khi vá da cho bệnh nhân xong. Cần điều trị  tại chỗ và nhiều lần cắt bỏ tổ chức hoại tử để giảm tử vong.

Nguồn:https://health-guru.org

Link bài viết: Diễn biến lâm sàng của bỏng

Xem thêm bài viết: phân loại bỏng theo độ sâu

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee