Phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện

Tin Tức Sức Khỏe
  1. Hoạt động cao cấp của hệ thần kinh

  • Con người và các động vật cao cấp khác có những hoạt đọng tinh thần và tâm lý rất phức tạp mà ta không thể giải thích bằng quy luật thông thường của sinh lý học.
  • Đối với con người, chỉ cần một lời nói, một dòng chữ cũng đã gây nên những biến đổi phức tạp, những cảm xúc vui vẻ, buồn bực, căm giận. Vỏ não có ảnh hưởng quyết định đến mọi hoạt động phức tạp mà gọi là hoạt động tinh thần của con người. Đó chính là sự phối hợp của hai loại phản xạ: phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện, mà phản xạ nói chung là sự đáp ứng của cơ thể với mọi kích thích của môi trường bên ngoài cũng như bên trong cơ thể.
  1. Hai loại phản xạ

Phản xạ không điều kiện

Một kích thích nhất định, tác dụng lên một bộ phận nhất định sẽ gây một phản xạ nhất định của cơ thể, ví dụ ánh sáng vào mắt gây co đồng tử, kìm chân vào tay gây giật tay lại,..có một cung phản xạ cố định vĩnh viễn hay nói cách khấc, phản xạ không điều kiện là mối liên hệ cố định vĩnh viễn giữa cơ thể và môi trường.

Phản xạ có điều kiện

Thí nghiệm: cho chó ăn thịt, chó tiết nước bọt.

Nếu trước khi ăn cho chó ăn thịt ta réo chuông, cứ phối hợp nhiều lần như vậy về sau chỉ cần réo chuông chó cũng tiết nước bọt.

Phản xạ chó tiết nước bọt với miếng thịt là phản xạ không điều kiện

Phản xạ chó tiết nước bọt với tiếng chuông là phản xạ có điều kiện

Phản xạ có điều kiện muốn thực hiện được phải hình thành một đường liên hệ tạm thời trong vỏ não

Phản xạ có điều kiện được thành lập trên cơ sở của phản xạ không điều kiện và được củng cô bằng kích thích không điều kiện

Phản xạ có điều kiện chỉ được thành lập trên cơ thể có vỏ não toàn vẹn và các phần của cung phản xạ phải lành mạnh.

  1. Những điểm khác nhau giữa hai loại phản xạ

Tính bẩm sinh

Phản xạ không điều kiện có tính bẩm sinh

Phản xạ có điều kiện được xây dựng trong quá trình sống

Tính chủng loại

Phản xạ không điều kiện có tính chủng loại như: chó tự vệ bằng cách cắn, mèo tự vệ bằng cách cào.

Phản xạ có điều kiện không mang tính chủng loại mà mang tính cá thể

Phần chi phối thần kinh khác nhau

Chi phối hoạt động của phản xạ không điều kiện là dưới đại não

Chi phối hoạt động của phản xạ có điều kiện là phần vỏ đại não.

Tính tùy thuộc vào tác nhân kích thích và cơ quan thụ cảm.

Phản xạ không điều kiện phụ thuộc vào tác nhân kích thích và cơ quan cảm thụ, ví dụ: ngoáy lông gà vào họng gây nôn, chiếu đèn pin vào mắt gây co đồng tử, nếu chiếu đèn pin vào chân tay không gây co đồng tử

Phản xạ có điều kiện không tùy thuộc vào tác nhân kích thích và cơ quan cảm thụ. Tiếng chuông, ánh đèn,..đều gây được phản xạ như nhau, song điều kiện phải có kích thích không điều kiện và kích thích đó phải được lặp đi lặp lại nhiều lần tạo thành đường liên hệ tạm thời trên vỏ não.

Tính vĩnh viễn và di truyền

Phản xạ không điều kiện có tĩnh vĩnh viễn và di truyền: phản xạ co đòng tử khi gặp ánh sáng; phản xạ khóc khi mới sinh ra của trẻ sơ sinh,..

Phản xạ có điều kiện mang tính chất tạm thời và không di truyền, nếu không được củng cố, phản xạ này sẽ mất đi nhanh chóng.

  1. Ý nghĩa của hai loại phản xạ.

Phản xạ không điều kiện đảm bảo mối liên hệ cố định, vĩnh viễn giữa cơ thể và môi trường

Phản xạ có điều kiện là phản ứng linh hoạt của cơ thể, giúp có thể thích nghi với mọi sự biến đổi của môi trường, đảm bảo sự thăng bằng cơ thể và môi trường, giúp đề phòng trước những tai nạn, biết hướng tìm kiếm thức ăn, biết đường phát triển bản thân trong cuộc sống.

copy ghi nguồn:http://https://health-guru.org/.

link bài viết: Phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee