Bệnh viêm ruột thừa cấp

Tin Tức Sức Khỏe
  1. Đại cương

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ đường kính khoảng 1cm, dài từ 5-6 cm, nằm ở góc hồi manh tràng. Khi vi khuẩn ở manh tràng xâm nhập vào ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp

Vị trí, cấu tạo của ruột thừa

Viêm ruột thừa cấp là một cấp cứu hay gặp nhất trong các bệnh ngoại khoa về bụng, chiếm khoảng 1/5 tổng số các phẫu thuật. Đây là bệnh cần phải chẩn đoán và xử trí sớm để tránh nhưng biến chứng có thể gây tử vong.

  1. Triêu chứng lâm sàng

  • Đau bụng: bệnh nhân đột nhiên thấy đau bụng âm ỉ hoặc trội thành cơn vùng hố chậu phải ( vùng dưới rốn bên phải). Kèm theo bệnh nhân có cảm giác tức nặng ở vùng đó.
  • Bệnh nhân đau bụng
  • Bệnh nhân thường sốt từ 38-39◦ có trường hợp bệnh nhân sốt cao, hoặc có khi không sốt. Kèm theo sốt bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm khuẩ như môi khô, lưỡi bẩn, đái ít, khô khát,..
  • Bệnh nhân nôn hoặc có khi chỉ buồn nôn.
  • Bí trung và đại tiện. Trong trường hợp nặng có thể tiêu chảy
  • Khám bụng: ấn vào điểm ruột thừa, bệnh nhân thấy đau.
  1. Tiến triển và biến chứng

Nếu không được xử trí kịp thời, viêm ruột thừa cấp có thể gây ra những biến chứng sau:

Tạo đám quánh ruột thừa

Khi ruột thùa viêm, các tạng cận đễn bao bọc ruột thừa: Bệnh nhân biểu hiện giảm sốt, giảm đau. Vùng hố chậu phải có một đám cứng như mo cau ranh giới không rõ rệt. Trường hợp này không mổ, chờ 6 tháng sau sẽ mổ lấy ruột thừa ra.

Gâp áp xe ruột thừa

Do ruột thừa viêm, mủ vỡ ra, được các tổ chức đễn giới hạn lại tạo nên ổ áp xe. Bệnh nhân biểu hiện đau tăng lên, sốt cao liên tục, có thể suy nhược.

Vùng hố chậu phải có một u lồi lên, mềm, ranh giới rõ rệt. Trường hợp này phải mổ để dẫn lưu mủ.

Gây viêm màng bụng do thủng ruột thừa

Đây là biến chứng rất nặng. Bệnh nhân biểu hiện sốt cao, toàn thân suy sụp nhanh, có dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng. Bệnh nhân đau khắp bụng, bụng co cứng, nô liên tục, và bí trung và đại tiện. Trường hợp này cần mổ sớm và dùng kháng sinh liều cao.

  1. Điều trị

Cách duy nhất là mổ cắt bỏ ruột thừa viêm càng sớm càng tốt. Tốt nhất là mổ trước 6 giờ.

copy ghi nguồn: http://https://health-guru.org/

link bài viết: Bệnh viêm ruột thừa cấp

 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee