NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM BỂ THẬN CẤP

vi khuẩn E.coli
Tin Tức Sức Khỏe

 

Viêm bể thận cấp là một tình trạng nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu cao, đó là ở các nhu mô thận và các bể thận.  Bệnh viêm bể thận cấp được coi là một bệnh không có biến chứng khi có nguyên nhân là do vi khuẩn điển hình gây ra ở một người có các đáp ứng miễn dịch, có cấu trúc giải phẫu của hệ tiết niệu và chức năng của thận thì lại bình thường.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm bể thận cấp

Trên 80% các trường hợp mắc bệnh viêm thận bể thận cấp là có nguyên nhân là do vi khuẩn E.coli gây ra.

vi khuẩn E.coli
vi khuẩn E.coli

Hầu hết tất cả các trường hợp nhiễm trùng tại nhu mô thận sẽ xuất hiện sau khi vi khuẩn di chuyển ngược từ niệu đạo và bàng quang đi lên. Nhất là ở những bệnh nhân nam giới có bị phì đại tuyến tiền liệt, tình trạng cản trở đường ra tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn mọc lên trong nước tiểu của bệnh nhân. Vi khuẩn có thể đến cầu thận thông qua con đường máu, và trường hợp này thì thường xảy ra ở những bệnh nhân phải nằm bất động một chỗ, bệnh nhân bị mắc các bệnh mạn tính phải điều trị bằng các thuốc ức chế miễn dịch. Các ổ nhiễm trùng tụ cầu hay các ổ nấm ở ngoài da, ở trong xương có thể lan đến thận.

Nguyên nhân gây bệnh có thể là các vi khuẩn Gram âm khác ngoài E.coli. Khoảng dưới 10% các trường hợp bị mắc bệnh  là do các vi khuẩn Gram dương, các vi khuẩn gây nhiễm trùng bệnh viện hoặc là hỗn hợp của các vi khuẩn trên.

Khi có các yếu tố thuận lợi, bệnh thường có các biến chứng và bệnh thường hay tái phát.

Các yếu tố thuận lợi thường gặp tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển bao gồm các yếu tố sau:

  • Tuổi của người bệnh: thường là những trẻ nhỏ hoặc những người tuổi đã cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
  • Những người bị tắc nghẽn đường tiết niệu do các dị vật, sỏi, van niệu đạo sau,  người bị chít hẹp niệu đạo,  những người bị tắc ở cổ của bàng quang, những nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt hay bị bàng quang thần kinh.
  • Ở những phụ nữ đang mang thai.
  • Những người có các bất thường về mặt giải phẫu và chức năng của thận, đường tiết niệu (như bệnh nhân bj bệnh thận đa nang, bệnh nhân có thận hình móng ngựa, bệnh nhân bị niệu quản đôi, bệnh nhân bị giãn phình niệu quản, những người bị bệnh phụt ngược bàng quang niệu quản).
  • Những người có các dị vật ở trong đường tiết niệu như thông bàng quang , niệu quản, bể thận, sỏi.
  • Một yếu tố thuận lợi nữa là tình trạng suy giảm các đáp ứng miễn dịch của bệnh nhân trong các bệnh lí như bệnh đái tháo đường, những người phải điều trị bằng tia và hóa chất, những bệnh nhân bị nhiễm virus HIV.
  • Người đã có thực hiện các can thiệp lên đường tiết niệu.

 

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM BỂ THẬN CẤP

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee