NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM BỂ THẬN CẤP

vi khuẩn E.coli
Tin Tức Sức Khỏe

 

Viêm bể thận cấp là một tình trạng nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu cao, đó là ở các nhu mô thận và các bể thận.  Bệnh viêm bể thận cấp được coi là một bệnh không có biến chứng khi có nguyên nhân là do vi khuẩn điển hình gây ra ở một người có các đáp ứng miễn dịch, có cấu trúc giải phẫu của hệ tiết niệu và chức năng của thận thì lại bình thường.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm bể thận cấp

Trên 80% các trường hợp mắc bệnh viêm thận bể thận cấp là có nguyên nhân là do vi khuẩn E.coli gây ra.

vi khuẩn E.coli
vi khuẩn E.coli

Hầu hết tất cả các trường hợp nhiễm trùng tại nhu mô thận sẽ xuất hiện sau khi vi khuẩn di chuyển ngược từ niệu đạo và bàng quang đi lên. Nhất là ở những bệnh nhân nam giới có bị phì đại tuyến tiền liệt, tình trạng cản trở đường ra tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn mọc lên trong nước tiểu của bệnh nhân. Vi khuẩn có thể đến cầu thận thông qua con đường máu, và trường hợp này thì thường xảy ra ở những bệnh nhân phải nằm bất động một chỗ, bệnh nhân bị mắc các bệnh mạn tính phải điều trị bằng các thuốc ức chế miễn dịch. Các ổ nhiễm trùng tụ cầu hay các ổ nấm ở ngoài da, ở trong xương có thể lan đến thận.

Nguyên nhân gây bệnh có thể là các vi khuẩn Gram âm khác ngoài E.coli. Khoảng dưới 10% các trường hợp bị mắc bệnh  là do các vi khuẩn Gram dương, các vi khuẩn gây nhiễm trùng bệnh viện hoặc là hỗn hợp của các vi khuẩn trên.

Khi có các yếu tố thuận lợi, bệnh thường có các biến chứng và bệnh thường hay tái phát.

Các yếu tố thuận lợi thường gặp tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển bao gồm các yếu tố sau:

  • Tuổi của người bệnh: thường là những trẻ nhỏ hoặc những người tuổi đã cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
  • Những người bị tắc nghẽn đường tiết niệu do các dị vật, sỏi, van niệu đạo sau,  người bị chít hẹp niệu đạo,  những người bị tắc ở cổ của bàng quang, những nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt hay bị bàng quang thần kinh.
  • Ở những phụ nữ đang mang thai.
  • Những người có các bất thường về mặt giải phẫu và chức năng của thận, đường tiết niệu (như bệnh nhân bj bệnh thận đa nang, bệnh nhân có thận hình móng ngựa, bệnh nhân bị niệu quản đôi, bệnh nhân bị giãn phình niệu quản, những người bị bệnh phụt ngược bàng quang niệu quản).
  • Những người có các dị vật ở trong đường tiết niệu như thông bàng quang , niệu quản, bể thận, sỏi.
  • Một yếu tố thuận lợi nữa là tình trạng suy giảm các đáp ứng miễn dịch của bệnh nhân trong các bệnh lí như bệnh đái tháo đường, những người phải điều trị bằng tia và hóa chất, những bệnh nhân bị nhiễm virus HIV.
  • Người đã có thực hiện các can thiệp lên đường tiết niệu.

 

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM BỂ THẬN CẤP

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee