Tìm hiểu về virus HIV

1.Lịch sử phát hiện ra HIVvirus HIV

HIV hay còn gọi là human immunodeficiency virus là căn nguyên gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS: Acquired immuno deficiency syndrome). Hội chứng này được biết đến vào năm 1981 tại Hoa Kỳ từ những người bị đồng tính luyến luyến ái bị chết do bị nhiễm trùng vì hệ miễn dịch suy giảm.

Năm 1983, Luc Montagnier ở viện Pasteur  tại Paris nước Pháp đã phân lập được virus này từ bệnh nhân bị đồng tính luyến ái bị viêm hạch và đặt tên cho nó là LAV (có nghĩa là Lymphadenopathy associated virus).

Vào năm 1984, thì Robert Gallo và nhóm nghiên cứu của Viện ung thư quốc gia Bethesda tại Hoa Kỳ đã phân lập được virus này từ hạch lympho bào của các bệnh nhân bị bệnh AIDS và đã đặt tên cho nó là HTLV – III (Human T lymphocytotropic virus type III)

Vào tháng 10 cùng năm 1984 khi phân tích được genom của LAV và HTLV – III có sự giống nhau . Và vào năm 1986 thì Ủy ban quốc tế về danh pháp virus thống nhất trên thế giới gọi các loại virus này là HIV.

Năm 1986 , Luc Montagnier lại phân lập được một loại virus mới ở Châu Phi cũng gây ra AIDS có kháng nguyên khác với virus phân lập được vào ban đầu nhưng lai giống với virus gây ra suy giảm miễn dịch ở khỉ (SIV: Simian immunodeficiency virus), đặt tên cho chúng là HIV – 2 (virus ban đầu được tìm thấy thì gọi là HIV -1). HIV – 1 bây giờ hiện đang lây lan mạnh gây thành đại dịch trên khắc các quốc gia trên thế giới gọi là các dịch AIDS, còn loại HIV – 2 thì khu trú tại một số quốc gia nằm ở khu vực Tây Phi.

2.Cách phòng bệnh.

Hiện nay trên thế giới vẫn chưa có vaccine để phòng bệnh AIDS. Cho nên đối với bệnh AIDS thì phòng bệnh không đặc hiệu là phương pháp cơ bản hiện nay để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch HIV/AIDS.

Một số phương pháp phòng bệnh không đặc hiệu bao gồm:

  • Thực hiện an toàn các quy tắc truyền máu và các sản phẩm của máu (như huyết thanh, các tế bào máu gồm hồng cầu, tiểu cầu, …). các dụng cu y tế sử dung phải đảm bảo vô trùng.
  • Đấu tranh chống lại các tệ nạn xã hôi như ma túy, mại dâm, không dùng bơm kim tiêm dùng chung, giáo dục về việc quan hệ tình dục an toàn.
  • Cần khuyến cáo cho các nhân viên y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân hoặc máu của bệnh nhân về nội quy an toàn, tránh lây nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp bị lây HIV từ máu của bệnh nhân, phải được điều trị ngay từ những giờ đầu sau khi bị phơi nhiễm và thời gian điều trị vào khoảng 4 tuần.
  • Điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Điều trị từ tuần thai thứ 14 cho đến khi sinh con.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về virus HIV

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee