VIÊM RUỘT DO AMIP

Amip
Tin Tức Sức Khỏe

1.Định nghĩa

Amip
Amip

   Là bệnh viêm loét ở ruột già do kí sinh trùng Amip Entamoeba Histolytica ở thể hoạt động gây nên.

2.Mầm bệnh, dịch tễ học.

Loại Amip này tồn tại ở 2 thể là:

– Thể hoạt động:

+ Hoạt động chưa ăn hồng cầu, chưa gây bệnh

+ Hoạt động ăn hồng cầu và gây bệnh

– Thể không hoạt động(bào nang)

 Dịch tễ

– Thường gặp ở người lớn

– Lây qua đường tiêu hóa.

3.Tổn thương

– Vị trí thường gặp: ở manh tràng, có khi là toàn bộ ruột già từ van Bauhin tới hậu môn đều bị tổn thương,

– Tổn thương thường thấy dưới dạng nhiều ổ, hiếm khi thấy chỉ 1-2 ổ. Các tổn thương với nhiều hình thái khác nhau ở ở đủ mọi độ tuổi

– Hình thái:

+ Giai đoạn đầu: niêm mạc ruột sưng đỏ, có một số chấm sung huyết, bên trên phủ một lớp màng nhầy lẫn với tổ chức hoại tử mủn nát, có màu đỏ tím hay đen sẫm.

+ Giai đoạn sau: sinh ra những ổ loét  có bờ ngoằn ngoèo, không có ranh giới rõ rệt, lởm chởm gắn những mảnh niêm mạc hoại tử màu đen và có mùi hôi.

Ổ loét to và sâu hơn, chỉ thông với lòng ruột bằng một lỗ nhỏ hoặc 2 ổ abces thông với nhau bằng một đường hầm hẹp gọi là abces hình cúc áo sơ mi.

Nhiều ổ abces nhỏ kết hợp với nhau tạo thành ổ loét lớn. Khi ổ loét to và lan rộng có thể làm thủng ruột gây viêm phúc mạc.

– Độ tuổi: các ổ loét ở nhiều giai đoạn khác nhau

+ Ổ loét mới: kích thước nhỏ, bờ và đáy mặc dù đã có hoại tử nhưng màu vẫn còn hồng và tương đối mềm mại

+ Ổ loét cũ: bờ dày, đáy cứng và được phủ bởi những mảng tổ chức hoại tử lớn màu đen sẫm.

Khi bệnh tiến triển lâu ngày làm tổ chức xơ quá sản mạnh, manh tràng nở to ra, lòng hẹp, vách dày và cứng như khối ung thư.

– Các giai đoạn của bệnh là :

+ Giai đoạn phản ứng huyết quản-huyết: lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc đều có những hiện tượng sung huyết phù nề, rải rác xâm nhập và tế bào viêm.

+Giai đoạn trước bị loét:do amip tiết ra men làm phá hủy tổ chức tạo thành các ổ áp xe ở niêm mạc và dưới niêm mạc. Tại các ổ này chúng ta thấy các bạch cầu đa nhân trung tính thoái hóa nằm xen lẫn mảnh tổ chức bị hoại tử. Các vùng xung quanh có phản ứng ít hay nhiều với các tế bào viêm đơn nhân và đa nhân.

+ Giai đoạn loét: các ổ abces mở vào lòng ruột tạo thành các ổ loét làm biểu mô phủ mất và lan sâu xuống dưới niêm mạc. Nhiều ổ nối với nhau nhưng cũng có ổ mổ ra phía ruột già làm hoại tử ruột già hay mở vào hố phúc mạc gây hoại tử ổ phúc mạc.

Trong tất cả các giai đoạn chúng ta đều có thể tìm thấy kí sinh trùng Amip trong các tổn thương. Trong và xung quanh ổ abces,giữa các khe tổ chức hay trong huyết quản gặp nhiều Amip điển hình.

4.Lâm sàng.

Hội chứng lị: đau quặn, mót rặn, đi ngoài phân nhầy máu mũi.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:VIÊM RUỘT DO AMIP

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee