Giải phẫu sinh lí ổ phúc mạc

ổ phúc mạc
Tin Tức Sức Khỏe
ổ phúc mạc
ổ phúc mạc

1.Phúc mạc.

  • Lá phúc mạc là lớp thanh mạc bao phủ ở mặt ngoài các tạng và mặt trong của thành bụng, phúc mạc mà che phủ các tạng thì gọi là lá tạng, còn phúc mạc che phủ thành bụng thì gọi là lá thành.
  • Nếp phúc mạc treo các tạng các tạng vào thành bụng thì gọi là mạc treo (mạc treo đại tràng hay mạc treo ruột non) hay mạc chằng (mạc chằng liềm). Nếp phúc mạc nối giữa các tạng với nhau gọi là mạc nối: mạc nối lớn hay mạc nối bé.

2.Phân chia ổ phúc mạc.

Khoang phúc mạc được chia làm hai tầng bằng mạc treo đại tràng ngang: tầng trên và tầng dưới đại tràng ngang.

Tầng trên mạc treo đại tràng ngang được giới hạn giữa vòm hoành và mạc treo đại tràng ngang, khu này lại được chia làm hai bên phải và trái bởi các dây chằng treo gan và dây chằng tròn. Ở khu bên phải thùy phải của gan cùng các dây chằng tam giác và dây chằng vành lại chia khu này làm hai khu nhỏ nữa bao gồm có vùng dưới hoành phải và vùng dưới gan. Vùng dưới gan là vị trí thấp nhất khi nằm và vì có vị trí thấp nhất nên chúng được gọi là rãnh Morisson. Khu bên trái của phúc mạc cũng được chia làm hai khu nhỏ nữa bao gồm có vùng dưới hoành trái và vùng dưới của gan trái, hai vùng này thông thương tự do với nhau quanh gan trái, mạc nối nhỏ và dạ dày , mặt dưới của gan trái tạo thành hậu cung mạc nối. Hậu cung mạc nối thông với bên phải bằng khe Winslow.

Tầng dưới của mạc treo đại tràng ngang hay là phần chính của ổ bụng, ở vùng này thì đáng chú ý nhất là túi cùng Douglas (túi cùng tạo bởi phúc mạc phủ lên bề mặt của trực tràng sau đó quặt ngược lên để phủ trên bàng quang ở người nam và phủ lên tử cung của người nữ), túi cùng này thông thương với rãnh thành đại tràng hai bên và vùng giữa bụng với các ngách, giữa các mac treo cùng các quai ruột non.

Sự lưu thông trong ổ phúc mạc có hai điểm đáng lưu ý là:

Khi có một lượng dịch từ tầng trên mạc treo đại tràng ngang trong khu vực dưới gan (rãnh Morisson) có thể di chuyển khắp nơi trong ổ bụng.

Rãnh thành của đại tràng trái chỉ thông với tiểu khung mà không thông thương được với tầng trên vì có dây chằng hoành đại tràng.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Giải phẫu sinh lí ổ phúc mạc

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee