Khả năng gây bệnh của vi khuẩn lỵ

vi khuẩn lỵ
Tin Tức Sức Khỏe

1.Điều tra dịch tễ.

vi khuẩn lỵ
vi khuẩn lỵ

Shigella là tác nhân gây ra bệnh lỵ trực khuẩn , gặp ở mọi lứa tuổi. Nhưng lứa tuổi nhạy cảm nhất với bệnh này là trẻ em.

Bệnh được lây truyền thông qua đường tiêu hóa thông qua các loại thức ăn, nước uống bị nhiễm vi khuẩn Shigella, nhưng bệnh cũng có thể lây truyền qua con đường khác là con đường trực tiếp. Nguyên nhân lây truyền qua đường trực tiếp là có thể bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn làm cho tay bị nhiễm khuẩn.

Tính chất của bệnh: bệnh này có khả năng gây thành dịch, có các vụ dịch lớn hoặc nhỏ tùy từng vùng từng trường hợp cụ thể. Đặc biệt là những vùng có điều kiện vệ sinh kém thì vi khuẩn Shigella này càng dễ dàng lây lan.

Nguồn bệnh là những người lành mang vi khuẩn hay người bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan thành dịch cho bệnh nhân.

2.Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn Shigella.

Trực khuẩn Shigella xâm nhập vào cơ thể thông qua con đường tiêu hóa. Số lượng để có thể gây bệnh cho người là vào khoảng 100 đến 1000 con vi khuẩn.

Các vi khuẩn này vào đường tiêu hóa, đến đại tràng, bám vào màng của các tế bào biểu mô rồi xâm nhập và nhân lên ở đây làm cho các tế bào biểu mô đại tràng bị tổn thương. Các vi khuẩn lan tràn từ tế bào biểu mô này sang tế bào biểu mô khác. Nhiều trực khuẩn lỵ chết cùng một lúc giải phóng ra nhiều nội độc tố có thể gây ra tình trạng sung huyết, xuất tiết, tạo ra tình trạng đại tràng xuất hiện các vết loét nông, lan rộng ra trên bề mặt của biểu mô đại tràng của người bệnh. Nội độc tố của vi khuẩn còn có tác dụng lên hệ thống thần kinh giao cảm của bệnh nhân, gay ra hiện tượng co thắt và làm tăng các nhu động ruột làm cho người bệnh có các biểu hiện đau quặn bụng, mót rặn, đi ngoại nhiều lần, phân có nhầy và máu.

Ngoài nội độc tố thì vi khuẩn Shigella  shiga còn tiết ra các chất của ngoại độc tố. Ngoại độc tố của vi khuẩn đi vào máu dẫn tới hiện tượng làm tan máu, nồng độ ure trong máu tăng cao. Ngoai độc tố của vi khuẩn này rất độc đối với hệ thống thần kinh trung ương của người bệnh và có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như bị viêm não hay bệnh nhân bị hôn mê.

Bệnh lỵ trực khuẩn là một bệnh thường gặp ở thể cấp tính, ít trường hợp gặp ở thể mạn tính. Một số ít các trường hợp bệnh nhân có thể chuyển từ thể cấp tính thành thể mạn tính.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của vi khuẩn lỵ

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee