Viêm phúc mạc

Tin Tức Sức Khỏe

1.Sinh lí ổ phúc mạc.

ổ phúc mạc
ổ phúc mạc

Nhìn chung thì lá phúc mạc được che phủ bởi các tế bào trung biểu mô dẹt. Trong điều kiện bình thường trong ổ phúc mạc có chứa khoảng 30 ml dịch có màu vàng, có tỷ trọng là 1,016 và có lượng protein là dưới 30 g/l, có chứa dưới 300 các tế bào bạch cầu / mml chủ yếu là các tế bào đại thực bào. Độ điện giải của dịch này thì giống như huyết tương của người bình thường, lượng dịch này có tác dụng giúp cho các tạng di chuyển được một cách dễ dàng.

Khi có các tác nhân xâm nhập vào ổ phúc mạc của người (như các loại vi khuẩn hay do các hóa chất xâm nhập) thì phúc mạc này sẽ phản ứng lại dưới ba dạng sau:

  • Phản ứng của các đại thực bào tiêu diệt tác nhân tại chỗ.
  • Hệ tĩnh mạch cửa chuyển các tác nhân này đến các tế bào Kuffer tại gan (các tế bà này là những tế bào có khả năng khử độc trong gan).
  • Hệ bạch mạch hoạt động.

2.Định nghĩa viêm phúc mạc.

Viêm phúc mạc là một phản ứng viêm cấp tính của lá phúc mạc với các tác nhân là vi khuẩn hay các tác nhân hóa học. Phản ứng này có thể khu trú được các tác nhân gây bệnh, tiêu diệt được tác nhân mà lại không để lại các di chứng cho phúc mạc hoặc là trong trường hợp ngược lại thì không khu trú được các tác nhân gây bệnh mà tạo thành tình trạng viêm cấp dưới hai dạng là viêm toàn thể hay viêm khu trú.

3.Phân loại viêm phúc mạc.

Viêm phúc mạc tiên phát: các vi khuẩn xâm nhập vào trong ổ phúc mạc của bệnh nhân bằng đường máu hoặc đường bạch huyết hay bằng đường tiêu hóa  nhưng lại không có các tổn thương nhìn thấy được bằng mắt thường. Các vi khuẩn gây bệnh thường là một loại vi khuẩn như phế cầu khuẩn, vi khuẩn lậu cầu, vi khuẩn lao (bị những vi  khuẩn này tấn công thì bệnh nhân có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa).

Viêm phúc mạc thứ phát: các vi  khuẩn xâm nhập vào bên trong ổ phúc mạc của bệnh nhân thường bằng một con đường nào đó mà nó gây ra các tổn thương trái ngược với viêm phúc mạc nguyên phát là có thể nhìn thấy được bằng mắt thường như tổn thương ống tiêu hóa bệnh lí hay chấn thương. Nhiều chủng vi  khuẩn gây bệnh kể cả hiếu khí lẫn ki khí có mặt trong ổ bụng đồng thời (trường hợp này thì bệnh nhân cần phải được điều trị bằng phương pháp ngoại khoa)

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Viêm phúc mạc

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee