Tìm hiểu về lậu cầu

lậu cầu
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về vi khuẩn lậu cầu

lậu cầu
lậu cầu

hay còn gọi với các tên la tinh là Neisseria gonorrhoeae được  Neisseria phát hiện ra năm 1879 từ mủ niệu đạo của một bệnh nhân nam bị lậu.

*Đặc điểm sinh học của bệnh:

Lậu cầu là một cầu khuẩn có hình hạt hạt cà phê, đứng thành từng đôi một và bắt màu đỏ của dung dịch thuốc nhuộm khi nhuộm bằng kĩ thuật nhuộm Gram (hay là bắt màu gram âm). Trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh lậu cấp tính thì trên tiêu bản nhuộm các vi khuẩn lậu này nằm trong các tế bào bạch cầu đa nhân. Vi khuẩn này không có lông, không di chuyển được và không sinh ra nha bào (nha bào là một loại thể tồn tại khác của vi khuẩn trong điều kiện thiếu dinh dưỡng và có thể trở lại thành thể sinh dưỡng trong điều kiện thích hợp).

Trên tiêu bản được làm từ môi trường nuôi cấy thì các vi khuẩn lậu có hình thể không cố định, hình thể đa dạng.

* Đề kháng của vi khuẩn:

Vi khuẩn lậu thì có sức đề kháng rất yếu, thường dễ bị chết trong điều kiện của ngoại cảnh, ở trong 550C thì vi khuẩn chỉ chết sau 5 phút. Trong điều kiện nhiệt độ lạnh thì vi khuẩn chết nhanh. Vi khuẩn dễ bị chết bởi các hóa chất của chất sát khuẩn như phenol 1%, formol 1%, vi khuẩn sẽ chết sau 1-5 phút tiếp xúc với các chất này.

*Nuôi cấy:

Vi khuẩn lậu là một vi khuẩn sẽ chết ngay sau khi ra khỏi cơ thể người bệnh, cho nên cần nuôi cấy vi khuẩn sau khi lấy bệnh phẩm ra khỏi cơ thể của người bệnh. Trường hợp mà bệnh nhân ở xa phòng xét nghiệm thì cần cho vi khuẩn vào môi trường lạnh để di chuyển vi khuẩn để nuôi cấy vi khuẩn.

Vi khuẩn này là một vi khuẩn khó nuôi cấy được, nó đòi hỏi phải có một môi trường nuôi cấy giàu chất dinh dưỡng, có nhiệt độ thích hợp nằm trong khoảng 35-370C, độ ẩm của môi trường phải từ 70% trở lên, trong không khí thì cần có từ 5-10% khí CO2.

Trên môi trường thạch chocolate hoặc môi trường Thayler- Martin thì sau 24 giờ nuôi cấy có thể thấy được các khuẩn lạc nhỏ, màu xám trắng hay mờ đục, tròn và lồi.

*Các yếu tố độc lực của vi khuẩn (các độc tố gây bệnh của vi khuẩn):

Lậu cầu là một cầu khuẩn Gram âm không có sản sinh ra ngoại độc tố (là các chất do vi khuẩn sống tiết ra), nhưng nó lại có enzyme protease làm mất tác dụng của IgA trong cơ thể.

Pili và các protein của màng ngoài  giúp cho vi khuẩn bám dĩnh được trên các tế bào của đường sinh dục tiết niệu của người bệnh.

Lipopolysaccharid cũng là một trong những yếu tố độc lực của lậu cầu. Nó làm nên vách nội độc tố (là loại độc tố mà khi vi khuẩn chết nó mới có thể giải phóng ra) của vi khuẩn, nó có tác dụng làm tổn thương các tế bào niêm mạc của người bệnh.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về lậu cầu

Xem thêm bài viết: Khả năng gây bệnh của tụ cầu vàng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee