VIÊM PHẾ QUẢN CẤP (Tiến triển, biến chứng và cách để phòng bệnh)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

1.Tiến triển và biến chứng.

-Tiến triển trước mắt:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Tiên lượng gần đây của viêm phế quản cấp nói chung là tốt. Tuy nhiên tiến triển trước mắt có thể đáng lo ngại hơn ở một số cơ địa như: suy hô hấp mạn tính, hen phế quản, hoặc suy tim và trong trường hợp viêm phế quản ở trẻ nhỏ. Ở người lớn tuổi, tình trạng suy giảm hệ thống miễn dịch, các biến đổi về giải phẫu tại chỗ có thể làm cho bệnh dễ lan tới các tiểu phế quản tận và các phế nang gây viêm phổi cấp, tiên lượng nặng hơn.

-Tiến triển lâu dài:

Phần lớn bệnh khỏi hoàn toàn không để lại di chứng gì. Bệnh tái phát nhiều lần có thể dẫn tới giãn phế quản hoặc viêm tiểu phế quản tắc nghẽn nhất là ở trẻ em.

-Viêm phế quản tắc nghẽn;

+ Ở trẻ em sa viêm phế quản do virus, quá trình viêm và hoại tử nghiêm trọng trong biểu mô phế quản có thể dẫn tới tăng sinh rất mạnh các tế bào biểu mô phủ tiểu phế quản gây bít tắc lòng phế quản bởi tổ chức xơ. Bệnh cảnh lâm sàng biểu hiện bằng suy hô hấp mạn tính với khó thở, ho và những tiếng bất thường đặc trưng nghe thấy ở thì hít vào. Về chức năng hô hấp thường có rối lọạn thông khí tắc nghẽn nặng, không hồi phục với thuốc giãn phế quản beta2 hoặc corticoid. Tiên lượng thường nặng, đôi khi cải thiện tạm thời với corticoid hoặc thuốc ức chế miễn dịch.

+ Ở người lớn sau khi nhiễm virus hiếm khi xuất hiện viêm tiểu phế quản tắc nghẽn và nếu có thì phải tìm xem bệnh nhân có bị mắc bệnh hệ thống(xơ cứng bì(da), viêm đa khớp dạng thấp) hay không hoặc một ố nguyên nhân do dùng thuốc(điều trị bằng D-penicillamin).

-Chứng tăng tính phản ứng phế quản:

Tăng tính phản ứng phế quản và/hoặc rối loạn thông khí tắc nghẽn rối loạn thoáng qua có thể gặp trong mọi trường hợp viêm phế quản cấp, ngay cả ở những người trước đây không bị mắc bệnh về đường hô hấp. Các rối loạn này thường thấy sau khi bị mắc viêm phế quản cấp do virus hay do Mycoplasma, và biến mất ở 40% trường hợp trong vòng 2 tháng sau đợt tiêm khởi phát. Vì vậy cần chờ sau thời gian này mới nên chẩn đoán là có mắc chứng tăng tính phản ứng phế quản hay mắc hen phế quản.

2.Phòng bệnh.

– Loại bỏ yếu tố kích thích: không hút thuốc, tránh khói bụi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giữ ấm cho cơ thể vào mùa lạnh đặc biệt là mùa đông.

-Tiêm vaccine phòng cúm, phòng phế cầu đặc biệt là những bệnh nhân bị mắc bệnh phổi mạn tính, bị suy tim, đã làm phẫu thuật cắt lách và cho người già từ 65 tuổi trở lên.

– Điều trị các bệnh nhiễm trùng về đường tai-mũi-họng, về răng hàm mặt, các tình trạng bệnh lý mà gây suy giảm miễn dịch và vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết: VIÊM PHẾ QUẢN CẤP (Triệu chứng và chẩn đoán)

 

 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee