VIÊM PHẾ QUẢN CẤP

virus gây viêm đường hô hấp
Tin Tức Sức Khỏe

(Đại cương, nguyên nhân và giải phẫu bệnh lí)

1.Đại  cương.

– Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính của niêm mạc phế quản ở  người từ trước đó không có tổn thương. Bệnh khỏi hoàn toàn tiên lượng thường không để lại di chứng về sau. Nguyên nhân thường là do bị nhiễm vi khuẩn hoặc bị nhiễm virus hoặc bị nhiễm cả vi khuẩn lẫn virus.

– Viêm phế quản cấp có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào nhưng xảy ra nhiều nhất là trẻ em và người già.

– Bệnh hay xảy ra về mùa đông và đầu mùa xuân(khi thời tiết lạnh).

– Bệnh tiến triển lành tính. Khỏi hoàn toàn thường là không để lại di chứng.

2.Nguyên nhân.

Viêm phế quản cấp do virus:

 

virus gây viêm đường hô hấp
virus gây viêm đường hô hấp

Viêm phế quản cấp nguyên nhân do virus chiếm tới 50-90% các trường hợp bị viêm phế quản cấp. Người ta đã ghi nhận có trên 180 loại virus gây bệnh. Các virus thường gặp nhất là các Myxovirus(là các virus cúm và virus á cúm), các Rhinovirus, Coronavirus, virus đại thực bào đường hô hấp(Respiratory Syncticial Virus), Adenovirus, Enterovirus (gồm có coxsackie và echovirus) và một số chủng virus khác ( CMV,Varicellae).

-Viêm phế quản cấp do vi khuẩn.

Viêm phế quản cấp có nguyên nhân do vi khuẩn thường ít gặp hơn các trường hợp viêm phế quản cấp có nguyên nhân do virus. Trong số các trường hợp gây viêm phế quản cấp do vi khuẩn thì các vi khuẩn thường gặp nhất là các vi khuẩn nội bào như Mycoplasma pneumoniae và Chlamydia pneumoniae(nguyên nhân của 25% các trường hợp viêm phế quản cấp). Viêm phế quản cấp do phế cầu và Hemophillus inflienzae thường ít gặp ở người lớn, hay đi kèm với số và các dấu hiệu ngoài đường hô hấp. Xét nghiệm tìm vi khuẩn  gây bệnh thường âm tính ở 80-95% các trường hợp bị nhiễm viêm phế quản cấp.

-Hít phải khí độc: hít khói thuốc lá hoặc người hút thuôc lá, chlorine, amoniac(NH3), các loại acid, các dung môi công nghiệp và các hơi trong hoặc từ độc chiến tranh.

-Yếu tố dị ứng: viêm phế quản cấp xảy ra ở trẻ em giống như cơn hen phế quản, viêm phế quản cấp cũng xảy xa ở trên những người bị hen, mày đay, phù Quinck.

– Nguyên nhân thuận lợi:

+ Thay đổi thời tiết,bị nhiễm lạnh đột ngột.

+ Cơ thể bị suy mòn, bị mắc bệnh còi xương, hay suy dinh dưỡng ở trẻ em, hoặc bị suy giảm miễn dịch của cơ thể.

+Ứ đọng tại phổi nguyên nhân do suy tim.

+Những người bị mắc các bệnh về phổi như lao phổi, ung thư phổi.

+Người sống trong một môi trường sống ẩm thấp có nhiều khói bụi.

3.Giải phẫu bệnh lí.

Vị trí tổn thương: tổn thương giải phẫu ở các phế quản sau: phế quản gốc, phế quản thùy, có thể cả khí quản và phế quản tận.

Những tổn thương thấy được: niêm mạc phế quản bị phù nề, sung huyết, các mạch máu giãn to ra, có lớp dịch nhầy và mủ bao phủ, xâm nhập vào bạch cầu đa nhân, tế bào biểu mô bị bong ra và có chỗ bị loét, các tuyến nhầy phì đại và tăng tiết các chất dịch.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:VIÊM PHẾ QUẢN CẤP

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee