VIÊM CẦU THẬN CẤP SAU KHI BỊ NHIỄM LIÊN CẦU

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

Đại cương

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Viêm cầu thận cấp là một hội chứng bệnh lí gặp ở nhiều bệnh lí có tổn thương viêm cấp ở cầu thận (xuất hiện trong vòng vài ngày hoặc vài tuần), liên quan đến sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh là vi khuẩn hoặc không phải là vi khuẩn. Tổn thương cầu thận có thể là nguyên phát , trong đó quá trình bệnh lí chỉ liên quan đến thận, hoặc cũng có thể là thứ phát khi có một bệnh lí toàn thân nào đó gây ảnh hưởng đến thận.

Viêm cầu thận cấp sau khi nhiễm vi khuẩn liên cầu  là một thể bệnh được hiểu biết rõ nhất, bệnh thường gặp ở nam giới hơn so với nữ giới và mặc dù có thể gặp ở tất cả mọi lứa tuổi kể cả có trẻ nhỏ, nhưng hầu hết các trường hợp bệnh đều gặp ở độ tuổi từ 6-10 tuổi, chỉ có khoảng 10% các trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh ở trên độ tuổi 40. hiện nay viêm cầu thận cấp sau khi nhiễm liên cầu chủ yếu gặp ở những vùng có dân cư đông đúc, nhà ở chật chội, và điều kiện vệ sinh lại kém. Tần số bệnh nhân mắc bệnh ngày càng giảm ở các nước đang phát triển trên thế giới. Ở các nước nhiệt đới thì bệnh viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu thường liên quan đến một nhiễm trùng ngoài da. Còn các nước có khí hậu ôn hòa, thì tình trạng bệnh lí này liên quan đến nhiễm khuẩn đường hầu họng.

Viêm cầu thận cấp nói chung và đặc biệt là bệnh viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu có thể hồi phục được, tuy nhiên trong úa trình tiến triển một số trường hợp bệnh có thể chuyển thành các hội chứng khác, như các bệnh sau: viêm cầu thận tiến triển nhanh, viêm cầu thận mạn tính, hội chứng thận hư. Trong quá trình hồi phục trong nhiều trường hợp  có thể chuyển thành dạng protein niệu và hồng cầu niệu không có triệu chứng.

Các chủng vi khuẩn liên cầu thường gây bệnh viêm cầu thận cấp là vi khuẩn liên cầu tan máu type beta thuộc nhóm A, hay gặp type 12 sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, các type 49;55;57 và 60 sau khi bị nhiễm trùng ngoài da. Một số type khác gây bệnh như 1;2;4;18 và 25 cũng có thể gặp nhưng hiếm gặp hơn.

Ngoài vi khuẩn liên cầu còn các loại cầu khuẩn khác cũng có thể gây ra như các cầu khuẩn, các song cầu khuẩn,…cũng có thể là nguyên nhân gây ra viêm cầu thận cấp.

Viêm cầu thận cấp cũng có thể gặp ở những bệnh nhân bị áp xe nội tạng, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, các vật ghép hay shunt mạch máu nhiễm trùng, viêm phổi,…Các bệnh hệ thống như lupus ban đỏ hệ thống, ban dạng thấp Scholein-Henoch, hội chứng ure máu tan máu.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:VIÊM CẦU THẬN CẤP SAU KHI BỊ NHIỄM LIÊN CẦU

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee