HỘI CHỨNG THẬN HƯ

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Đại cương.

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Hội chứng thận hư là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa, nó xuất hiện khi có các tổn thương ở cầu thận do nhiều tình trạng bệnh lí khác nhau gây ra, đặc trưng bởi hiện tượng phù phổi. Nồng độ Protein trong nước tiểu tăng lên cao, nồng độ protein trong máu lại giảm xuống, bệnh nhân có xuất hiện rối loạn nồng độ lipid trong máu và có thể bệnh nhân có triệu chứng đái ra mỡ.

Hội chứng thận hư là một tình trạng bệnh lí  trong đó thận bị tổn thương gây ra hiện tượng thoát các phân tử protein từ trong máu ra ngoài nước tiểu. Hội chứng thận hư hay bệnh thận hư được đã được bác sĩ Friedrich Miler sử dụng lần đầu tiên vào năm 1906  để gọi chung cho những bệnh về thận có các tổn thương về mô bệnh học của thận (được quan sát trên kính hiển vi quang học) là các thoái hóa dạng mỡ được phát sinh ở các ống thận còn tại cầu thận thì lại bình thường không có các dấu hiệu của bệnh viêm.

Theo thống kê của tổ chức nghiên cứu bệnh thận ở trẻ em (ISKDC) đã cho thấy bệnh về thận ở trẻ em  dưới 16 tuổi mắc hội chứng thận hư vào khoảng từ 20-50 người trong 100000 người. Tỷ lệ tử vong và biến chứng của hội chứng thận hư thì lại tùy thuộc vào typ tổn thương  mô bệnh học của bệnh, tỷ lệ này có thể dao động từ dưới 15%  lên đến trên 50%  sau thời điểm bệnh khởi phát khoảng 20 năm.

Theo thống kê dịch tễ học của Mỹ, đối với những người trưởng thành, thì tần suất mới mắc hội chứng thận hư hàng năm là vào khoảng 3 người trong 100000 người. Tần suất mắc bệnh chung ở người trưởng thành khó xác định chính xác được do bệnh có thể do một số bệnh lí khác gây ra.

Còn ở tại Việt  Nam thì còn chưa có các số liệu thống kê chính xác và đầy đủ về tình trạng bệnh của hội chứng thận hư này.

2.Tiêu chuẩn chẩn đoán chính xác của hội chứng thận hư.

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh bao gồm các tiêu chuẩn sau:

  • Bệnh nhân có hiện tượng phù.
  • Nồng độ protein trong nước tiểu là trên 3.5g trong 24 giờ trên 1,73m2 diện tích bề mặt của cơ thể bệnh nhân.
  • Nồng độ protein máu giảm xuống dưới 60g/lít, nồng độ albumin trong máu cũng giảm xuống dưới 30g/lít máu.
  • Nồng độ cholesterol lại tăng lên từ 6.5mmol/l trở lên.
  • Trong nước tiểu của bệnh nhân thì lại có hạt mỡ lưỡng chiết hay các trụ mỡ.

Trong các tiêu chuẩn trên thì tiêu chuẩn về nồng độ protein trong máu và trong nước tiểu cũng như nồng độ albumin máu là tiêu chuẩn chẩn đoán bắt buộc.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:HỘI CHỨNG THẬN HƯ

Xem thêm bài viết:  NGUYÊN NHÂN CỦA HỘI CHỨNG THẬN HƯ

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee