Triệu chứng của lupus ban đỏ hệ thống

triệu chứng của lupus ban đỏ hệ thống
Tin Tức Sức Khỏe

 Các triệu chứng lâm sàng

1.Các biểu hiện triệu chứng trên xương khớp của bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

lupus ban đỏ biểu hiện ở xương
lupus ban đỏ biểu hiện ở xương

Các triệu chứng về xương khớp của bệnh nhân được biểu hiện trên khoảng 90-100% các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh này. Bệnh có thể có thấy xuất hiện các triệu chứng xương khớp dưới đây:

  • Đau khớp đơn thuần: vị trí của các khớp bị đau thường là tương tự như trong bệnh viêm khớp dạng thấp, tính chất của cơn đau là đau đơn thuần hoặc có thể có kèm theo sưng đau ở các khớp nhỏ, các khớp nhỡ, trong đó các khớp ở bàn tay đối xứng hai bên.
  • Viêm nhiều khớp cấp, bán cấp hoặc là mạn tính. Vị trí các khớp bị đau cũng tương tự như trong đau khớp đơn thuần nhưng mà lại không thấy có sự xuất hiện của hiện tượng hủy khớp xương, cũng không có thấy các hình ảnh bào mòn xương khớp trên phim chụp X-quang của người bệnh. Viêm khớp ở những bệnh nhân lupus ban đỏ người ta gọi là viêm khớp Jaccound. Mà điển hình của dạng này là bàn tay Jaccound, đây là một biến dạng khớp nhưng lại không có sự xuất hiện của hủy khớp xương, trường hợp này thì chiếm khoảng 10% các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Có thể gặp các biến dạng khác ở bàn chân, khớp bàn ngón chân. Kén khoeo chân, viêm gân gấp ngón tay cũng có thể gặp.
  • Hoại tử đầu xương: theo các tài liệu của nước ngoài cho thấy, trường hợp bị hoại tử đầu xương do lupus ban đỏ hệ thống có biểu hiện từ 2.5% đến 52% các trường hợp tùy theo từng nghiên cứu khác nhau. Thường gặp hoai tử đầu xương với trật tự giảm dần như sau: đầu và lồi cầu xương đùi, mân xương chày, đầu và lồi cầu xương cánh tay, xương gót, đầu xương bàn ngón chân và tay, khối xương cổ tay. Tuy nhiên hiếm gặp trường hợp bị hoại tử đầu xương ở những bệnh nhân bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống tại Việt Nam, kể cả các bệnh nhân này có sử dụng corticoid kéo dài.

2.Biểu hiện tại thận.

Tại thân bệnh biểu hiện ở khoảng 70-80% các trường hợp mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Có thể thấy xuất hiện các biểu hiện triệu chứng của viêm cầu thận, hội chứng thận hư hay chỉ đơn thuần là protein niệu, đái máu ở dạng vi thể. Suy thận thường là nguyên nhân gây ra tử vong cho bệnh nhân.

Sinh thiết thận: tình trạng tổn thương quyết định tiên lượng của bệnh nhân. Nếu là viêm cầu thận giữa hoặc màng ngoài thì tiên lượng bệnh tốt. Viêm cầu thận màng tăng sinh thì tiên lượng của bệnh nặng còn nếu là trường hợp tổn thương càng khu trú thì tiên lượng bệnh càng nhẹ; tổn thương bệnh mà càng lan tỏa thì tiên lượng bệnh.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng của lupus ban đỏ hệ thống

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee