TRIỆU CHỨNG CỦA SUY TIM(tiếp)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

Suy tim phải

Triệu chứng cơ năng:

 • hình ảnh minh họa
  hình ảnh minh họa

  Khó thở: là một triệu chứng mà bệnh nhân thường có thể bị khó thở nhiều hoặc khó thở ít, bệnh nhân bị khó thở thường xuyên triệu chứng ngày một nặng thêm, không có các cơn kịch phát như trong bệnh suy tim trái. Đặc biệt là trong trường hợp bệnh nhân bị các bệnh về đường hô hấp gây ra suy tim phải.

 • Ngoài ra bệnh nhân có thể có cảm giác đau tức vùng hạ sườn phải nguyên nhân do gan to lên và đau.
 • Bệnh nhân có cảm giác bị phù.
 • Thường đi tiểu ít.
 • Người bệnh thường có các triệu chứng thần kinh như: mệt mỏi, uể oải, chóng mặt,…

Triệu chứng cơ năng:

 • Các dấu hiệu ứ trệ tuần hoàn ngoại biên: là dấu hiệu rất nổi bật và thường gặp trong suy tim phải:

+ Gan to đều, bề mặt nhẵn, bờ gan tù, đau một cách tự phát hoặc khi sờ vào mới có cảm giác đau. Gan nhỏ đi khi được điều trị nhưng lại to lên trong đợt suy tim sau, trong y học gọi là gan “đàn xếp”. Về sau do bị ứ máu lâu ngày nên gan không nhỏ lại nữa mà lại trở nên cứng hơn.

+ Các tĩnh mạch cổ nổi to và các dấu hiệu phản hồi gan-tĩnh mạch cổ dương tính. Áp lực của các tĩnh mạch trung ương và các tĩnh mạch ngoại biên tăng cao do ứ máu.

+ Bệnh nhân bị tím da và niêm mạc: tím do máu bị ứ trệ ở ngoại biên. Tùy mức độ suy tim mà bệnh nhân bị tím da nhiều hay ít. Nếu bệnh nhẹ có thể thấy tím ở đầu chi, ở môi, nhưng trường hợp bệnh nặng thì có thể biểu hiện rõ là tím toàn thân.

+ triệu chứng phù: mềm, lúc đầu chỉ xuất hiện ở hai chi dưới, về sau bệnh nặng hơn thì có thể thấy phù toàn thân thậm chí có thể có thêm tràn dịch các màng(như màng phổi hay cổ chướng).

+ Bệnh nhân thường đi tiểu ít. Nước tiểu sẫm màu.

 • Khám tim mạch:

+ Sờ: có thể thấy dấu hiệu tâm thất phải đập ở vùng mũi ức(hay còn gọi là dấu hiệ Harzer), thường gặp ở bệnh nhân bị tâm phế mạn mãn tính.

+ Nghe: ngoài các triệu chứng của bệnh nhân gây suy tim phải chúng ta còn có thể thấy:

Nhịp tim thường nhanh , đôi khi có tiếng ngựa phi phải.

Có thể nghe thấy tiếng thổi ở thì tâm thu nhưng nghe nhẹ ở mỏm tim hoặc ở vùng mũi ức do hở van ba lá thể cơ năng. Khi hít sâu , tiếng này thường rõ(dấu hiệu Rivero-Carvalho).

+ Huyết áp tối đa của bệnh nhân bình thường, nhưng huyết áp tối thiểu thì lại tăng lên.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:TRIỆU CHỨNG CỦA SUY TIM(tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee