TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

hình ảnh X-quang
Tin Tức Sức Khỏe

1.Định nghĩa

            Màng phổi gồm hai lá là lá thành ở ngoài và lá tạng ở trong, giữa hai lá là một khoang ảo người ta gọi khoang này là khoang màng phổi. Bình thường trong mỗi khoang màng phổi ở mỗi bên chỉ chứa 14ml dịch để hai lá có thể trượt lên nhau dễ dàng, dịch này là do lá thành tiết ra xong được lá tạng hấp thu lại. Trong trường hợp bệnh lí làm dịch bị ứ đọng gây nên tràn dịch màng phổi.

      Tràn dịch màng phổi là một hội chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, chẩn đoán tràn dịch màng dịch màng phổi không khó nhưng đôi khi rất khó xác định nguyên nhân, một số trường hợp tràn dịch màng phổi không tìm thấy được nguyên nhân mặc dù đã làm tất cả các chuẩn đoán thăm dò.

2.Giải phẫu-sinh lí học màng phổi.

Màng phổi gồm hai lá là lá thành ở ngoài và lá tạng ở trong, giữa hai lá là một khoang ảo người ta gọi khoang này là khoang màng phổi. Cả hai lá thành và lá tạng bao bọc lấy toàn bộ phổi trừ vùng rốn phổi.

hình ảnh X-quang
hình ảnh X-quang

– Về tổ chức học:

+ Lớp trung sản là những tế bào hình đài liên kết chặt chẽ với nhau (đây là nơi xảy ra ung thư màng phổi nguyên phát).

+ Lớp liên kết trung sản: lớp này có những khoang có tác dụng lưu thông hệ thống bạch mạch với lớp dưới trung sản, lớp này nằm ở lá thành.

+ Lớp xơ chun nông.

+ Lớp liên kết dưới màng phổi, lớp này có nhều mạch máu và bạch mạch.

+ Lớp xơ chun sâu tiếp giáp với nhu mô phổi ở lá tạng  và tiếp giáp với thành ngực ở lá thành.

– Về mặt sinh lí học:

Bình thường trong khoang màng phổi không chứa dịch, chỉ chứa một lớp dịch rất mỏng để cho hai lá của màng phổi trượt được lên nhau dễ dàng. Dịch này được lá thành tạo ra và lá tạng tái hấp thu do sự hằng đinh jcuar áp lực thẩm thấu, áp lực keo của huyết tương , áp lực thủy tĩnh và áp lực âm trong khoang màng phổi.

– Cơ chế tràn dịch màng phổi:

+ Tăng tính thấm của mao mạch.

+ Giảm áp lực keo trong huyết tương.

+ Tăng áp lực thủy tĩnh trong mao mạch máu.

+ Cản trở sự lưu thông của hệ bạch huyết.

– Dịch thấm và dịch tiết:

+ Dịch thấm chủ yếu do tăng áp lực thủy tĩnh, tăng áp lực mạch ngoại biên và tăng áp lực tĩnh mạch phổi, giảm nồng độ protein trong máu, áp lực khoang màng phổi thấp.

+ Dịch tiết chủ yếu do tăng tính thấm của mao mạch màng phổi hoặc do giảm lưu thông hệ bạch mạch hoặc có thể do cả hai nguyên nhân trên.

Copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

Link bài viết:TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee