Màng phổi gồm hai lá là lá thành ở ngoài và lá tạng ở trong,

TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

hình ảnh X-quang
Tin Tức Sức Khỏe

1.Định nghĩa

            Màng phổi gồm hai lá là lá thành ở ngoài và lá tạng ở trong, giữa hai lá là một khoang ảo người ta gọi khoang này là khoang màng phổi. Bình thường trong mỗi khoang màng phổi ở mỗi bên chỉ chứa 14ml dịch để hai lá có thể trượt lên nhau dễ dàng, dịch này là do lá thành tiết ra xong được lá tạng hấp thu lại. Trong trường hợp bệnh lí làm dịch bị ứ đọng gây nên tràn dịch màng phổi.

      Tràn dịch màng phổi là một hội chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, chẩn đoán tràn dịch màng dịch màng phổi không khó nhưng đôi khi rất khó xác định nguyên nhân, một số trường hợp tràn dịch màng phổi không tìm thấy được nguyên nhân mặc dù đã làm tất cả các chuẩn đoán thăm dò.

2.Giải phẫu-sinh lí học màng phổi.

Màng phổi gồm hai lá là lá thành ở ngoài và lá tạng ở trong, giữa hai lá là một khoang ảo người ta gọi khoang này là khoang màng phổi. Cả hai lá thành và lá tạng bao bọc lấy toàn bộ phổi trừ vùng rốn phổi.

hình ảnh X-quang
hình ảnh X-quang

– Về tổ chức học:

+ Lớp trung sản là những tế bào hình đài liên kết chặt chẽ với nhau (đây là nơi xảy ra ung thư màng phổi nguyên phát).

+ Lớp liên kết trung sản: lớp này có những khoang có tác dụng lưu thông hệ thống bạch mạch với lớp dưới trung sản, lớp này nằm ở lá thành.

+ Lớp xơ chun nông.

+ Lớp liên kết dưới màng phổi, lớp này có nhều mạch máu và bạch mạch.

+ Lớp xơ chun sâu tiếp giáp với nhu mô phổi ở lá tạng  và tiếp giáp với thành ngực ở lá thành.

– Về mặt sinh lí học:

Bình thường trong khoang màng phổi không chứa dịch, chỉ chứa một lớp dịch rất mỏng để cho hai lá của màng phổi trượt được lên nhau dễ dàng. Dịch này được lá thành tạo ra và lá tạng tái hấp thu do sự hằng đinh jcuar áp lực thẩm thấu, áp lực keo của huyết tương , áp lực thủy tĩnh và áp lực âm trong khoang màng phổi.

– Cơ chế tràn dịch màng phổi:

+ Tăng tính thấm của mao mạch.

+ Giảm áp lực keo trong huyết tương.

+ Tăng áp lực thủy tĩnh trong mao mạch máu.

+ Cản trở sự lưu thông của hệ bạch huyết.

– Dịch thấm và dịch tiết:

+ Dịch thấm chủ yếu do tăng áp lực thủy tĩnh, tăng áp lực mạch ngoại biên và tăng áp lực tĩnh mạch phổi, giảm nồng độ protein trong máu, áp lực khoang màng phổi thấp.

+ Dịch tiết chủ yếu do tăng tính thấm của mao mạch màng phổi hoặc do giảm lưu thông hệ bạch mạch hoặc có thể do cả hai nguyên nhân trên.

Copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

Link bài viết:TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee