Triệu chứng thực thể của thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

thủng ổ loét dạ dày - tá tràng
Tin Tức Sức Khỏe

Triệu chứng thực thể của bệnh:

thủng ổ loét dạ dày - tá tràng
thủng ổ loét dạ dày – tá tràng
  • Nhìn: bệnh nhân thở nông bụng nằm im không đi theo nhịp thở, bệnh nhân hoàn toàn thỏ bằng ngực,có khi có cảm giác hơi trướng, hai cơ thẳng bụng to nổi rõ lên, cách vách vân cơ ngang cắt thành từng múi. Hai bên thành bụng thấy rõ nếp chéo của hai cơ chéo.
  • Sờ: khi năm thành bụng thấy thành bụng bị co cứng, dấu hiệu co cứng luôn luôn được thấy rõ. Khi sờ nắn có cảm giác là sờ nắn vào một miếng gỗ, co cứng liên tục khác với hiện tượng thành bụng bị sờ nắn một cách thô bạo, vụng về mà gây nên co cứng. Co cứng trong những bệnh nhân bị thủng dạ dày là hiện tượng co cứng thực sự, nguyên nhân là nước nằm ở trong ổ bụng gây ra các kích thích đến màng bụng mà có hiện tượng co cứng. Triệu chứng này của bệnh xuất hiện rất sớm cùng với triệu chứng đau của bệnh nhân. Dấu hiệu co cứng thành bụng bao giờ cũng có nhưng có ở nhiều mức độ khác nhau và là triệu chứng có giá trị bậc nhất trong chẩn đoán bệnh.

Mondor đã nói rằng: khi thủng dạ dày thì triệu chứng co cứng thành bụng bao giờ cũng gặp. Không những thế mà triệu chứng này bao giờ cũng ở một mức độ rất rõ ràng.

Chỉ có một số ít các bệnh nhân, thì có triệu chứng này biểu hiện nhẹ. Trường hợp xảy ra ở những bệnh nhân bị nghiện thuốc phiện hoặc đã sử dụng mocphin cho các bệnh nhân nghi thủng dạ dày – tá tràng vì sẽ làm mất đi một dấu hiệu quan trọng nhất là dấu hiệu co cứng thành bụng.

  • Gõ:khi cho bệnh nhân nằm ngửa hoặc ở tư thế nửa nằm nửa ngồi và thực hiện gõ vào vùng gan thì thấy các bệnh nhân này bị mấy vùng đục trước gan vì trong trường hợp hơi ở ổ bụng với tư thế nằm như vậy thì hơi sẽ lách lên cao nằm ở dưới cơ hoành và nằm ở trước gan gây ra hiện tượng này. Trong trường hợp dạ dày của bệnh nhân chứa nhiều dịch và có một lỗ thủng to, dịch này sẽ chảy xuống thấp, gõ thì thấy đục hai bên mạng sườn và hố chậu. có tác giả cho rằng dịch đó là một phần của nước viêm ở màng bụng, nhưng người ta đã nhận thấy rằng có những bệnh nhân mổ rất sớm trong những giờ đầu mà bụng vẫn có nhiều dịch, triệu chứng gõ đục vùng thấp này thì ít có giá trị vì trên thực tế gõ đục vùng thấp khó khăn hơn là tim gõ vang vùng trước gan.
  • Khám trực tràng âm đạo: bệnh nhân bị đau ở túi cùng Douglas, đây là một dấu hiệu của viêm phúc mạc. với tất cả các hội chứng cấp cứu bụng đều phải khám trực tràng.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng thực thể của thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee