Chẩn đoán phân biệt bệnh thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

thủng ổ loét dạ dày - tá tràng
Tin Tức Sức Khỏe

Chẩn đoán phân biệt:

thủng ổ loét dạ dày - tá tràng
thủng ổ loét dạ dày – tá tràng
  • Bệnh viêm phúc mạc ruột thừa:

Bệnh nhân đau âm ỉ vùng hố chậu phải tăng dần, nếu bệnh nhân đến muộn vẫn thấy hố chậu phải đau nhiều hơn, bụng bị co cứng toàn bộ.

Trong thủng dạ dày nhiều khi dịch từ tầng trên của đạo tràng theo rãnh đại tràng chảy xuống khu trú ở vùng hố chậu phải, lúc này thấy hố chậu phải đau hơn, nhưng hỏi lại thấy vị trí đau bắt đầu từ vùng trên rốn trước.

Bệnh nhân có biểu hiện sốt 38-38.5 độ C, mạch nhanh 100-110 lần / phút. Nếu thủng dạ dày đến sớm thì mạch và nhiệt độ vẫn bình thường. Khi có dấu hiệu viêm phúc mạc thì thủng dạ dày – tá tràng hay viêm ruột thừa đều có chỉ định mổ cấp cứu nhưng đường rạch da thì lại khác nhau. Nếu là viêm ruột thừa thì rạch ở đường trắng bên phải còn nếu là thủng dạ dày – tá tràng thì rạch ở đường giữa trên rốn. khi có nghi ngờ trong chẩn đoán thì nên đi đường bên phải trước tìm ruột thừa , trong trường hợp tổn thương ruột thừa không cắt nghĩa được hiện tượng viêm màng bụng giống như ruột thừa không thủng mà chỉ viêm mặt ngoài, ổ bụng có thức ăn, dịch xám, chua thì sau cắt ruột thừa phải mở ngay đường trên rốn để tìm lỗ thủng dạ dày. Nếu không nhân định đúng chỉ cắt ruột thừa và đóng bụng lại thì chắc chắn bệnh nhân sẽ bị tử vong.

  • Viêm phúc mạc mật:

Bệnh nhân đau dữ dội, liên tục ở nửa bụng phải. Tiền sử có đau, sốt, vàng da, thử máu thấy bilirubin máu tăng cao. Khi có sỏi đường mật, bệnh nhân đau dữ dội, lăn lộn nhưng bụng mềm chỉ có phản ứng ở dưới sườn phải, có khi sờ thấy túi mật.

Bệnh nhân đau bụng dữ dội kêu la vật vã, lăn lôn, chổng mông, gập người cứ không nằm im như trong thủng dạ dày. Đặc biệt tình trạng toàn thân rất nặng có dấu hiệu của sốc rõ rệt như thủng dạ dày – tá tràng. Đặc điểm sườn thắt lưng bên trái rất đau, xét nghiệm thấy amylaza trong máu rất cao.

  • Thủng nơi khác của ống tiêu hóa như thủng ruột non do thương hàn, thủng túi thừa Meckel, các bệnh nhân này không có tiền sử dạ dày – tá tràng.
  • Tắc ruột: dễ bị nhầm lẫn với thủng dạ dày – tá tràng đến muộn vì có hiện tượng tương tự viêm phúc mạc gây liệt.
  • Một số bệnh khác như bệnh sỏi tiết niệu, cơn đau dạ dày cấp, viêm đại tràng co thắt, viêm phổi thùy đáy.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán phân biệt bệnh thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee