Chẩn đoán phân biệt bệnh thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

thủng ổ loét dạ dày - tá tràng
Tin Tức Sức Khỏe

Chẩn đoán phân biệt:

thủng ổ loét dạ dày - tá tràng
thủng ổ loét dạ dày – tá tràng
  • Bệnh viêm phúc mạc ruột thừa:

Bệnh nhân đau âm ỉ vùng hố chậu phải tăng dần, nếu bệnh nhân đến muộn vẫn thấy hố chậu phải đau nhiều hơn, bụng bị co cứng toàn bộ.

Trong thủng dạ dày nhiều khi dịch từ tầng trên của đạo tràng theo rãnh đại tràng chảy xuống khu trú ở vùng hố chậu phải, lúc này thấy hố chậu phải đau hơn, nhưng hỏi lại thấy vị trí đau bắt đầu từ vùng trên rốn trước.

Bệnh nhân có biểu hiện sốt 38-38.5 độ C, mạch nhanh 100-110 lần / phút. Nếu thủng dạ dày đến sớm thì mạch và nhiệt độ vẫn bình thường. Khi có dấu hiệu viêm phúc mạc thì thủng dạ dày – tá tràng hay viêm ruột thừa đều có chỉ định mổ cấp cứu nhưng đường rạch da thì lại khác nhau. Nếu là viêm ruột thừa thì rạch ở đường trắng bên phải còn nếu là thủng dạ dày – tá tràng thì rạch ở đường giữa trên rốn. khi có nghi ngờ trong chẩn đoán thì nên đi đường bên phải trước tìm ruột thừa , trong trường hợp tổn thương ruột thừa không cắt nghĩa được hiện tượng viêm màng bụng giống như ruột thừa không thủng mà chỉ viêm mặt ngoài, ổ bụng có thức ăn, dịch xám, chua thì sau cắt ruột thừa phải mở ngay đường trên rốn để tìm lỗ thủng dạ dày. Nếu không nhân định đúng chỉ cắt ruột thừa và đóng bụng lại thì chắc chắn bệnh nhân sẽ bị tử vong.

  • Viêm phúc mạc mật:

Bệnh nhân đau dữ dội, liên tục ở nửa bụng phải. Tiền sử có đau, sốt, vàng da, thử máu thấy bilirubin máu tăng cao. Khi có sỏi đường mật, bệnh nhân đau dữ dội, lăn lộn nhưng bụng mềm chỉ có phản ứng ở dưới sườn phải, có khi sờ thấy túi mật.

Bệnh nhân đau bụng dữ dội kêu la vật vã, lăn lôn, chổng mông, gập người cứ không nằm im như trong thủng dạ dày. Đặc biệt tình trạng toàn thân rất nặng có dấu hiệu của sốc rõ rệt như thủng dạ dày – tá tràng. Đặc điểm sườn thắt lưng bên trái rất đau, xét nghiệm thấy amylaza trong máu rất cao.

  • Thủng nơi khác của ống tiêu hóa như thủng ruột non do thương hàn, thủng túi thừa Meckel, các bệnh nhân này không có tiền sử dạ dày – tá tràng.
  • Tắc ruột: dễ bị nhầm lẫn với thủng dạ dày – tá tràng đến muộn vì có hiện tượng tương tự viêm phúc mạc gây liệt.
  • Một số bệnh khác như bệnh sỏi tiết niệu, cơn đau dạ dày cấp, viêm đại tràng co thắt, viêm phổi thùy đáy.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán phân biệt bệnh thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee