Triệu chứng của viêm phúc mạc khu trú (những ổ áp xe trong ổ bụng)

Tin Tức Sức Khỏe

  Những dấu hiệu nhiễm khuẩn nhiễm độc của bệnh nhân:

–           Bệnh nhân có biểu hiện của hội chứng nhiễm khuẩn: bị sốt cao 39-40 độ C có kèm theo các cơn rét run.

–           Thể trạng chung của bệnh nhân là bị suy  kiệt một cách nhanh chóng. Các biểu hiện của bệnh nhân như sau: vẻ mặt thì hốc hác nhăn nhó lại bởi vì bị đau, có biểu hiện chán ăn, da của bệnh nhân nhớp mồ hôi, xanh tái.

–           Các biểu hiện của đường tiết niệu như đái ít, bệnh nhân có biểu hiện của nồng độ ure trong máu tăng cao.

–           Số lượng bạch cầu trong khi làm xét nghiệm là vào khoảng từ 15 cho đến 20000 tế bào trên 1 mml máu mà chủ yếu là các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính.

Các dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh

áp xe gan -áp xe dưới cơ hoành
áp xe gan -áp xe dưới cơ hoành

–           Các hình ảnh X-quang:

+ Chụp bụng không chuẩn bị  trong áp xe dưới cơ hoành thì thường thấy vòm hoành bị đẩy lên cao, mờ đi và có các mức nước hơi tương ứng với ổ áp xe khi có dấu hiệu này cần chụp phim nghiêng để xem vị trí của ổ áp xe ở trước hay sau.  Trường hợp ổ áp xe ở bên trái thì thường dễ bị nhầm với túi hơi nước dạ dày nên cho bệnh nhân uống một ngụm thuốc cản quang để dễ phân biệt.

Với các ổ áp xe trong gốc rễ mạc treo ruột chụp bụng không chuẩn bị có thể thấy các quai ruột bị chèn ép ra xung quanh, có thể có mức nước hơi, các quai ruột non nằm quanh ổ áp xe có thể bị liệt (giãn hơi). Chụp lưu thông ruột giai đoạn ruột non có thể thấy rõ được các dấu hiệu của các quai ruột bị đẩy ra xung quanh.

+ Siêu âm ổ bụng: có giá trị chẩn đoán cho tất cả các thể áp xe trong ổ bụng và túi cùng Douglas.

–           CT Scanner: thấy rõ được thương tổn tuy nhiên vẫn còn các hạn chế về mặt kinh tế nhưng rất có giá trị trong các trường hợp khó và ở sâu. Cũng như siêu âm dựa vào CT Scanner người ta có thể xác định được đường để chọc dò và dẫn lưu ổ áp xe.

–           Chọc dò: thường được tiến hành trong giai đoạn cuối để xác định chẩn đoán và mở đầu cho việc điều trị. Có hướng dẫn của siêu âm cộng với CT Scanner là tốt nhất. Thường thì sẽ chọc dò tại vị trí gần nhất hoặc là đi ra ngoài ổ phúc mạc hút ra mủ và hơi thối, nuôi cấy vi  khuẩn để làm kháng sinh đồ.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng của viêm phúc mạc khu trú (những ổ áp xe trong ổ bụng)

Xem thêm bài viết: Những ổ áp xe trong ổ bụng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee