Triệu chứng lâm sàng của thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

thủng ổ loét dạ dày - tá tràng
Tin Tức Sức Khỏe

1.Triệu chứng cơ năng.

Đau: đau thường xuất hiện một cách đột ngột. Đau dữ dội vùng thượng vị. Người ta thường dùng danh từ đau như dao đâm để mô tả tính chất của triệu chứng đau của bệnh nhân bị đau dữ dội nên thường có biểu hiện gập người về phía trước khi đi lại, hai chân của bệnh nhân thì ép vào bụng, khi nằm thì bệnh nhân có vẻ mặt hốt hoảng, mặt tái đi, cơ thể toát mồ hôi, các chi lạnh.

Vị trí đau thường là ở vùng mũi ức nằm phía bên trên rốn, có thể là nằm giữa bụng hoặc là chếch sang phải chút ít nhưng thường là đau ở phần trên của bụng. Triệu chứng thường gặp nhất trên bệnh nhân  chúng chiếm khoảng 80% các trường hợp, đây là một triệu chứng rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh.

Nôn: bệnh nhân có thể biểu hiện triệu chứng nôn hoặc là buồn nôn.Trong trường hợp bệnh nhân nôn ra chất dịch có màu đen nếu thì đó là trường hợp bệnh nhân bị hẹp môn vị và có kèm theo thủng dạ dày hay tá tràng. Hiếm khi xuất hiện trường hợp bệnh nhân nôn ra máu, nhưng nếu như đã có thì thường là trường hợp  bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn rất nặng và trường hợp này thì có tiên lượng bệnh thường là xấu, cần xử lí kịp thời trường hợp này. Khoảng 15% số trường hợp các bệnh nhân có nôn.

Bí trung đại tiện: triệu chứng này rất ít có giá trị chẩn đoán, là một dấu hiệu xuất hiện vào giai đoạn muộn, biểu hiện bệnh là bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thân gây ra hậu quả là liệt ruột, mất đi các  nhu động của ruột.

2.Những biểu hiện triệu chứng toàn thân của bệnh nhân.

Sau khoảng vài ba phút cho đến một giờ thấy bệnh nhân có các dấu hiệu của sốc nhưng chỉ là thoáng qua. Một số trường hợp bệnh nhân xuất hiện tình trạng sốc vì đau: mặt thì tái xám, trở nên nhợt nhạt, bệnh nhân cảm thấy lo âu, sợ hãi, toát mồ hôi lạnh, mũi và các đầu chi của bệnh nhân bị lạnh, thân nhiệt thì hạ thấp xuống dưới 37 độ C, mạch biến đổi trở nên nhanh và nhỏ, có khi khó có thể bắt được mạch của bệnh nhân.

Trường hợp bệnh nhân đến muộn thì tình trạng nhiễm khuẩn xuất hiện các biểu hiện như bụng trướng đau, nếu như nặng hơn sẽ có các biểu hiện của viêm phúc mạc nhiễm khuẩn nhiễm độc nặng.

 

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng lâm sàng của thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee