Triệu chứng của sỏi mật

sỏi mật
Tin Tức Sức Khỏe

Triệu chứng lâm sàng

Khi sỏi được hình thành ở trong ống mật chủ, ngày càng phát triển về kích thước có thể im lặng và không gây ra các triệu chứng lâm sàng rõ rệt (khoảng 20%). Do vậy biểu hiện lâm sàng có nhiều dạng không đầy đủ.

Tuy nhiên trong các đợt cấp tính hay thể điển hình của bệnh sẽ thấy có các dấu hiệu sau:

sỏi mật
sỏi mật

1.Triệu chứng cơ năng.

Tam chứng Charcot tái nhiều lần:

–  Đau bụng vùng gan kiểu giun chui ống mật thường rất dữ dội do sỏi gây ra tắc hoàn toàn hay bán phần đường mật, làm cho áp lự đường mật tăng cao đột ngột. Thường đau xuất hiện vùng hạ sườn phải xuyên ra sau lưng hay vai trên phải cũng có  khi đau vùng thượng vị nên dễ nhầm lẫn với cơn đau do ổ loét dạ dày tá tràng. Trong lúc đau nếu như ăn hay uống thì cơn đau sẽ tăng lên do đường mật bị kích thích.

– Sốt thường xuất hiện sau các cơn đau 6-12 giờ do viêm đường mật với các cơn sốt rét run và vã mồ hôi rồi sau đó nhiệt độ sẽ trở lại bình thường hoặc hơi tăng.

–  Vàng da sau đau bụng và sốt 24-48 giờ là dấu hiệu quan trọng do bị ứ trệ đường mật và tắc đường mật. Có thể thấy các dấu hiệu rất rõ hay cũng có thể kín đáo tùy theo các mức độ tắc mật.

Các triệu chứng trên thường xuất hiện từ 5-7 ngày sau đó bệnh nhân lại trở về trạng thái bình thường hoặc cũng có thể bệnh sẽ tiến triển nặng hơn.

Trong các đợt tắc mật có thể thấy người bệnh đái ít, nước tiểu sẫm màu hư nước trà, hay nước với và ngứa.

Xem thêm: Thuốc Rowatinex điều trị bệnh sỏi mật hiệu quả nhất hiện nay.

2.Các triệu chứng thực thể của sỏi mật.

Da và niêm mạc thường được phát hiện trong các trường hợp rõ ràng những trường hợp không rõ ràng thì phải tiến hành thăm khám củng mạc mắt, lòng bàn tay của bệnh nhân.

–  Gan to thường đều cả hai thùy của gan, mật độ gan mềm, rung gan bệnh nhân bị đau. Túi mật to có đôi khi nó có thể rung theo nhịp thở và đôi khi xuống gần đến hố chậu phải. Khi bệnh nhân bị tắc mật lâu ngày và sau các đợt bị viêm đường mật cấp, túi mật có thể bị viêm teo nhỏ lại, khi thăm khám không có hiện tượng túi mật to nhưng lại khám thấy có nghiệm pháp Murphy dương tính.

3.Các dấu hiệu toàn thân của bệnh nhân sỏi mật.

Tình trạng nhiễm khuẩn, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, sốt cao 39-40 độ C. có thể xuất hiện các dấu hiệu của suy thận như đái ít hay vô niệu trong các đợt viêm đường mật nặng. Có thể có các đám chảy máu của củng mạc mặt ở dưới da.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng của sỏi mật

 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee