Những đặc điểm của sỏi mật tại Việt Nam

sỏi mật
Tin Tức Sức Khỏe

Đặc điểm sỏi mật:

sỏi mật
sỏi mật

Các tổn thương giải phẫu bệnh trong bệnh sỏi mật là:

  • Sỏi: có số lượng từ một đến nhiều viên, có màu vàng hay màu đen. Hình dạng sỏi là hình bầu dục hay đóng hình của ống mật chủ. Mật độ sỏi là mềm dễ bị mủn. Nhiều trường hợp có cả giun sống và giun chết ngay trong đường mật. Có và hiếm khi gặp sán lá gan phối hợp với bệnh.
  • Ảnh hưởng của sỏi tới gan của bệnh nhân: gan to ra và ứ mật vào giai đoạn đầu của bệnh, có thể có các ổ áp xe trong trường hợp viêm, áp xe đường mật, có thể gan bị xơ ứ mật vào giai đoạn cuối.
  • Đường mật: giãn, thành viêm dầy, có thể có loét hoặc thủng đặc biệt là túi mật. Nước bẩn có bùn mật, nuôi cấy nước mật thường có sự xuất hiện của các vi khuẩn đường ruột gây bệnh đặc hiệu là E.coli.
  • Nguyên nhân hình thành sỏi được nhiều tác giả chấp nhận đó là do ứ trệ hay nhiễm khuẩn đường mật, đặc biệt là vai trò của giun đũa. Phần lớn những bệnh nhân có sỏi trong ống mật chủ đều có tiền sử những lần đau bụng kiểu giun chui ống mật. Nghiên cứu cấu trúc sỏi thì người ta thấy có thành phần là xác và trứng của giun đũa.
  • Vi khuẩn E.coli trong đường ruột tiết ra men beta- Glucoronidase phân hủy Glocoronide một dạng của bilirubin kết hợp để tạo thành muối canxi bilirubinate. Vi  khuẩn này cũng giải phóng ra phospholipase men này chuyển chất Lecithine trong mật thành Isolecithine và một số chất khác nữa tạo điều kiện thuận lợi cho chúng kết hợp với calci để tạo thành muối mật, là thành phần của sỏi.
  • Thành phần của sỏi mật ở Việt Nam chủ yếu là sắc tố mật và muối mật (Calcium bilirubinate). Trong khi đó ở các nước phương tây và Bắc mỹ lại thấy thành phần trong sỏi của họ lại là cholesterol. Có chế hình thành sỏi mật ở các quốc gia đó là do bị rối loạn quá trình chuyển hóa cholesterol và tại túi mật sau đó di chuyển xuống ống mật chủ.
  • Sỏi ống mật chủ ở nước ta có thể hình thành tại chỗ hay là trên gan rơi xuống. Ít có trường hợp ống mật chủ đơn thuần. theo thống kê của các bệnh viện cả nước trong những năm gần đây, sỏi ống mật chủ phối hợp với sỏi trong gan chiếm tới 60-80% các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh sỏi mật.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Những đặc điểm của sỏi mật tại Việt Nam

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee