Triệu chứng lâm sàng của sỏi mật

sỏi mật
Tin Tức Sức Khỏe

Triệu chứng lâm sàng của bệnh thay đổi tùy theo số lượng sỏi trong cơ thể, khối lượng của viên sỏi, tính chất của viên sỏi (là sỏi hòn, sỏi cát, hay cũng có thể là sỏi bùn). Nhưng tất cả các bệnh nhân bị sỏi mật đều có các triệu chứng chung như sau:

1.Triệu chứng cơ năng

sỏi mật
sỏi mật

– Đau: trong trường hợp điển hình thì đau theo kiểu các cơn đau quặn gan hay ruột, bệnh nhân cảm thấy đau một cách đột ngột và dữ dội, chỗ đau nằm ở dưới sườn phải sau đó cơn đau lại lan lên vùng vai phải, bả vai phải, hay lan ra sau lưng. Có trường hợp bệnh nhân  phải ôm vùng hạ sườn phải, không giám cử động mạnh, hoặc là đau lăn lộn ở trên giường.

Đi kèm với đau thì bệnh nhân còn có triệu chứng khác như nôn hoặc buồn nôn.

  • Bệnh nhân có biểu hiện của rối loạn tiêu hóa.
  • Có các triệu chứng như chán ăn , ăn chậm tiêu, bụng thì cảm giác trướng, hơi sợ mỡ, táo bón hoặc là ỉa chảy (ỉa chảy ở cả hai dạng là ỉa chảy giả hiệu và ỉa chảy thực sự) nguyên nhân là do tăng các nhu động ruột dạ dày sau một bữa ăn.
  • Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau nửa đầu (hay còn gọi với tên khác là Migraine): cơn đau nửa đầu thường xuất hiện là lúc bệnh nhân đã phát hiên ra có sỏi, thường dẫ đến triệu chứng nôn mửa cho người bệnh, và thường là nôn ra nhiều mật.
  • Triệu chứng sốt: nguyên nhân là do bị viêm đường mật, túi mật. Thường sốt cao đột ngột và cơn sốt kéo dài vài ba giờ, trường hợp bệnh nhân bị đau kéo dài thì cũng xuất hiện sốt kéo dài. Triệu chứng này thì thường đi đôi với đau, bệnh nhân đau nhiều thì sốt nhiều, đau kéo dài thì sốt kéo dài. Thông thường thì cơn sốt sẽ xuất hiện sau cơ đau của bệnh nhân , cũng có lúc xuất hiện trước hoặc đồng thời với cơn đau quặn.
  • Hoàng đảm: có hoàng đảm là do tắc mật, mức độ thì tùy theo mức độ của sỏi.

Một đặc điểm của bệnh là các triệu chứng sốt, đau hạ sườn phải và vàng da xuất hiện nhiều lần.

2.Triệu chứng thực thể.

  • Gan to hơn so với bình thường. Đây cũng là một triệu chứng thường gặp của bệnh nhân bị sỏi mật. Gan to đều bờ tù, mặt nhẵn và mật độ gan chắc. Mức độ của triệu chứng này thì tùy theo từng bệnh nhân bị tắc mật ở giai đoạn nào.
  • Túi mật của bệnh nhân to ra. Triệu chứng này thì thường đi kèm với triệu chứng gan to. Trên lâm sàng thì ít khi có thể sờ thấy được túi mật to vì túi mật nằm ở sâu bên trong của gan.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng lâm sàng của sỏi mật

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee