Các con đường lây truyền của HIV

bệnh nhân HIV
Tin Tức Sức Khỏe

Người ta đã phân lập được HIV ừ máu của bệnh nhân, từ tinh dịch, dịch tiết âm đạo, nước bọt, nước mắt, sữa mẹ, nước tiểu và các dịch khác của cơ thể. Mặc dù có sự phân bố rộng lớn của HIV trong cơ thể ngươi như vậy nhưng nhiều các nghiên cứu về dịch tễ học đã cho thấy được rằng chỉ có máu , dịch sinh dục và sữa mẹ là đóng vai trò quan trọng trong việc làm lây truyền HIV. Có ba phương thức chính được xác định trong vai trò lây truyền bệnh là bao gồm:

Lây truyền HIV qua con đường tình dục khác giới và qua con đường tình dục đồng giới nam. Đường tình dục là một trong các con đường chính mà HIV lây truyền từ bệnh nhân HIV qua người lành. Những tế bào bị nhiễm HIV và virus tự do trong dịch âm đạo hay dịch tinh dịch đều có khả năng làm lây truyền bệnh từ người này sang người khác. Nguy cơ lây nhiễm HIV tăng lên đối với những đối tượng bị mắc các nhiễm trùng về đường sinh dục ví dụ như bệnh lậu hay bệnh giang mai, bệnh Herpes, hay có những vết sây sát hoặc là những người có quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau.

  • Lây truyền qua đường máu:

    máu- một con đường lây truyền HIV
    máu- một con đường lây truyền HIV

HIV lây truyền qua con đường máu này có thể ở dạng tự do, ở trong các tế bào lympho hoặc cũng có thể nằm trong các tế bào đại thực bào.

Đường lây truyền này  thường gặp là do truyền máu hoặc do các sản phẩm từ máu có nhiễm HIV, do các hoạt động như tiêm chích, nhổ răng, hoặc các tai biến nghề nghiệp có nguyên nhân là các vật sắc nhọn như dao mổ, kéo, kim tiêm, ống nghiệm có dính máu của người mang bệnh. các tổn thương nằm nông trên bề mặt da của người lành có thể là một con đường cho virus xâm nhập vào cơ thể mình khi có các sự tiếp xúc về máu của những người bị bệnh, hay những bệnh nhân nhiễm HIV.

  • Lây truyền qua con đường từ mẹ sang con:

HIV có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kì mang thai, trong khi sinh hay trong thời kì cho con bú.

+ Khi mang thai: HIV từ máu của người mẹ qua rau thai  vào cơ thể của thai nhi.

+ Khi sinh: HIV từ nước ối, dịch tử cung, dịch âm đạo, hay máu của người mẹ xâm nhập vào trẻ trong quá trình sinh (xâm nhập thông qua niêm mạc mắt, qua mũi, qua hậu môn hay qua da bị trầy xước của trẻ trong quá trình sinh đẻ).

+ Khi cho con bú: HIV có thể từ trong sữa của người mẹ hoặc qua các vết nứt ở núm vú người mẹ, nhất là khi trẻ đang có những tổn thương ở niêm mạc miệng.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các con đường lây truyền của HIV

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee