Đề kháng và quá trình nhân lên của HIV

Đề kháng và quá trình nhân lên của HIV

virus HIV
Tin Tức Sức Khỏe

1.Sức đề kháng của HIV.virus HIV

Giống như các virus khác không có bao ngoài là lipit, HIV sẽ dễ dàng bị làm bất hoạt bởi các yếu tố vật lí, hóa học, nhiệt độ hay các dung môi có hòa tan lipid. Trong dung dịch thì HIV bị bất hoạt ở khoảng 560C sau khoảng thời gian là 30 phút. Đối với dạng đông khô, HIV bị mất hoạt tính gây nhiễm ở 680C sau khoảng thời gian 2 giờ. Virus này dễ bị bất hoạt bởi các  chất khử trùng thông thường như natrihypochlorat 0.5%, formandehyt, cholomadehyt 5%. Tuy nhiên virus này lại đề kháng với nhiệt độ lạnh, với tia cực tím.Virus HIV có thể sống trong môi trường ngoài cơ thể trong vài ngày, sống trong các dung dịch trong vài tuần và có thể sống 3 ngày trong máu của bệnh nhân khi để ở ngoài trời.

2.Quá trình nhân lên của HIV

Cũng giống như các loại virus khác HIV nhân lên trong tế bào vật chủ qua 4 giai đoạn. Các giai đoạn đó bao gồm:

  • Sự hấp phụ lên bề mặt của tế bào:

Để xâm nhập vào các tế bào, gp120 của HIV gắn vào các recepter của tế bào, các recepter này là các phân tử CD4 của tế bào Lympho T hỗ trợ và một số tế bào khác như tế bào bạch cầu đơn nhân (hay còn gọi là monocyte), các tế bào đại thực bào và một số dòng tế bào lympho B.

  • Sự xâm nhập trong tế bào:

Sau khi thành phần gp120 của virus đã bám vào thành của các tế bào vật chủ, phân tử gp41 của HIV cắm sâu vào màng tế bào tạo nên sự hòa màng tế bào giữa bao ngoài của HIV với màng tế bào của tế bào vật chủ. Nhờ đó mà genom của HIV xâm nhập được vào tế bào chất của các tế bào vật chủ này.

  • Sự nhân lên trong tế bào:

Nhờ enzym sao chép ngược, ARN của HIV được sao chép thành ADN bổ sung. Các ADN bổ sung này chui qua màng nhân để vào nhân tế bào chủ để tích hợp vào các ADN của tế bào chủ thông qua enzym intergrase. Các ADN của virus sau khi được tích hợp thì gọi là dạng tiền virus. Dạng tiền virus này  có thể ở trạng thái không hoạt động trong vòng 2 năm. Khi các tế bào vật chủ nhân được các tín hiệu hoạt động, tiền virus HIV sẽ hoạt động nhờ enzym ARN polymerase của tế bào để tổng hợp nên ARN của virus và các ARN thông tin. Nhờ các ARN thông tin này mà các tế bào vật chủ sẽ tổng hợp nên protein của virus.

  • Quá trình lắp ráp và nảy chồi:

ARN của virus lắp ráp với protein capsid để hình thành nên các virus mới trong tế bào. Các hạt virus của HIV được giải phóng theo kiểu nảy chồi. Khi chúng đã chui qua màng sinh chất của tế bào , HIV đã lấy màng này tế tạo nên bao ngoài  cho mình (envelop).

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Đề kháng và quá trình nhân lên của HIV

Xem thêm bài viết: Các con đường lây truyền của HIV

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee