Thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

thủng ổ loét dạ dày - tá tràng
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đai cương.

thủng ổ loét dạ dày - tá tràng
thủng ổ loét dạ dày – tá tràng
  • Thủng ổ loét dạ dày-tá tràng là một biến chứng cấp cứu của loét dạ dày tá tràng.
  • Là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Nhiều trường hợp bệnh nhân nhân có thể bị tử vong đối với cả những bệnh nhân đến bệnh viện sớm và đến bệnh viện muộn.
  • Chẩn đoán đoán bệnh thường là dễ vì đại đa số các trường hợp triệu chứng khá điển hình và rõ rệt.
  • Nam giới có tỷ lệ nhiều hơn so với nữ giới. Các thống kê của bệnh có khác nhau nhưng mà đại đa số các trường hợp có tỷ lệ này là 90% năm giới và 10% nữ giới. Một số các tài liệu của nước ngoài cũng đã cho biết rằng tỷ lệ người nam bị mắc bệnh cao hơn nhiều so với người nữ.
  • Về tuổi của bệnh nhân: thường là nằm trong độ tuổi từ 35-65 tuổi và phổ biến nhất là trong độ tuổi từ 20-40 (tuổi tráng niên) chiếm khoảng một nửa số bệnh nhân. Trẻ nhất bệnh nhân 16 tuổi và già nhất là bệnh nhân 81 tuổi. Loét ít gặp ở trẻ em cho nên cũng rất ít khi thấy thủng.
  • Hậu quả của việc thủng ổ loét dạ dày và tá tràng là bệnh viêm phúc mạc.

2.Đặc điểm lỗ thủng của bệnh nhân.

Bệnh nhân thường thấy có 1 lỗ thủng. Vị trí loét của lỗ thủng này là tùy theo thống kê nhưng thường thì là ở tá tràng nhiều hơn so với ở dạ dày, các lỗ thủng này nhiều khi bị phù nề , co kéo và viêm dính làm thay đổi liên quan đến giải phẫu. thường gặp các ổ loét nằm ở mặt trước của hành tá tràng hay là ở bờ cong nhỏ của dạ dày, ít gặp chỗ khác. Các ổ loét ở mặt sau dạ dày – tá tràng có thể thủng vào ổ bụng cho nên khi thăm dò nếu như không thấy các lỗ thủng ở mặt trước, phải mở mạc nối dạ dày – đại tràng để đi vào hậu cung mạc nối tìm ra các lỗ thủng nằm ở mặt sau.

Lỗ thủng này có thể nằm ở một ổ loét non nhưng cũng có thể nằm ở ổ loét đã bị chai cứng. Lỗ thủng của ổ loét ở dạ dày thường thì sẽ có kích thước lớn hơn so với ở tá tràng và thường thấy xuất hiện ở bờ cong nhỏ.

  • Ung thư dạ dày thủng: bờ lỗ thủng thường nham nhở và mủn, xung quanh lỗ thủng thì có viêm dạ dày làm tổ chức ở đay dầy cộm, phù nề cứng và mủn, khâu khó khăn hơn, khi khâu thì dễ bị bục, chỉ khâu dễ cắt đứt các tổ chức. trái lại thủng ổ loét thường thì lỗ thủng mềm mại gần như là bình thường, khâu rất dễ dàng.
  • Thủng ổ loét miệng nối ít gặp hơn, khi có thì lại là một biến chứng của một quá trình viêm nhiễm kéo dài trước đó.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee