Các dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh nhân sỏi mật

sỏi mật
Tin Tức Sức Khỏe

Các dấu hiệu máu và hóa sinh của bệnh

bạch cầu
bạch cầu

–           Tình trạng nhiễm khuẩn: số lượng các tế bào bạch cầu tăng lên 10-15000/ml, chủ yếu là tăng số lượng bạch cầu đa nhân trung tính.

–           Tắc mật:

  • Bilirubin máu tăng chủ yếu là loại trực tiếp (bình thường là 17mmmol/l).
  • Mem phốt phát kiềm tăng lên, bình thường là 10 đơn vị KingAstrong.

Trong các đợt viêm đường mật nặng có thể thấy các dấu hiệu của:

–           Suy thận : nồng độ ure máu tăng cao, creatinin cũng tăng cao.

–           Rối loạn các chức năng gan về quá trình đông máu: tỷ lệ prothrombin giảm, kéo dài thời gian đông máu của bệnh nhân. Vào giai đoạn nặng của bệnh có thể thấy các dấu hiệu của động máu rải rác trong lòng mạch (CIVD).

–           Suy các tế bào gan: các men gan cao do các tế bào gan bị hủy hoại.

2.Các biện pháp chẩn đoán hình ảnh:

–           X-quang: sỏi ống mật chủ không cản quang nhưng khi chup gan xa lại có thể cho thấy hình ảnh gan to, bóng túi mật to.

–           Siêu âm gan mật: gan to, tình trạng nhu mô gan, đường mật trong và ngoài gan giãn, tình trạng túi mật và các tổn thương khác phối hợp, sỏi là những đám đậm âm có kèm theo bóng cản ở các vị trí khác nhau trong ống mật chủ hay trên gan phối hợp.

–           Chụp đường mật:

+ Bằng đường uống tĩnh mạch ít được sử dụng hiện nay.

+ Qua nhu mô gan có giá trị cao nhưng ngày nay thì ít được sử dụng vì nó có các biến chứng và chỉ còn một số ít các trường hợp là được làm trước khi mổ.

+ Qua đường nội soi  (ERCP ) đang được sử dụng rộng rãi và có kết quả tốt. Ngoài khả năng chẩn đoán ua nội soi còn có thể mở các cơ thắt để lấy sỏi.

+ Trong lúc mổ.

+ Nội soi đường mật siêu âm trong lúc mổ.

Kết quả của các phương pháp trên cho thấy hình dáng của đường mật. Nếu như có sỏi mật thì đường mật của bệnh nhân giãn ra  trên vị trí của sỏi tùy theo mức độ. Sỏi mật là các đám khuyết không thấm nước. đặc biệt nội soi đường mật thì có thể thấy được sỏi nằm ở các vị trí khác nhau.

–           Chụp cắt lớp viêm tính gan mật: là phương pháp chẩn đoán tốt nhưng còn hạn chế về mặt kinh tế. CT Scanner cho thấy rõ được mức độ giãn của đường mật, vị trí của sỏi mật. Đặc biệt các sỏi nhỏ kẹt ở phần ống mật chủ những trường hợp này siêu âm không phát hiện được.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh nhân sỏi mật

Xem thêm bài viết: Chẩn đoán phân biệt sỏi mật (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee