Xoắn khuẩn giang mai

Xoắn khuẩn giang mai

Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương

Xoắn khuẩn giang mai hay còn gọi là treponema pallidum theo tiếng La Tinh được nhà bác học Fritz Schaudin và Erich Hoffmann phát hiện ra vào năn 1905 từ dịch tiết của vết loet giang mai ở bệnh nhân. Đến năm 1911, Nicholl đã phân lập đượng xoắn khuẩn giang mai  bằng cách tiên truyền dịch tiết não tủy của bệnh nhân bị giang mai thần kinh vào tinh hoàn thỏ và chủng vi khuẩn đã được lưu giữ.

  • Đặc điểm sinh học về hình thể:

Vi khuẩn giang mai có kích thước  khoảng 5-15 micromet chiều dài và khoảng 0.2 micromet chiều rộng. Xoắn khuẩn có hình xoắn mảnh đều nhau như hình sin  (có từ 6 đến 14 vòng xoắn), bắt màu vàng nâu khi thực hiện phương pháp nhuộm thấm bạc (Fontana – Tribondeau), các vi khuẩn thì đứng riêng lẻ không gần nhau. Khi thực hiện soi tươi trên kính hiển vi tụ quang nền đen thấy các xoắn khuẩn này có chuyển động xoay tròn nên ít thấy thay đổi vị trí. Các xoắn khuẩn giang mai này di động được là do các sợi fibrin nằm dọc theo xoắn khuẩn.

  • Tính chất nuôi cấy:

Đến nay y học vẫn chưa thể nuôi cấy được xoắn khuẩn giang mai trên các môi trường nuôi cấy tổng hợp nhân tạo. Để có thể giữ được chủng vi khuẩn này thì Nichol đã phải cấy chuyển liên tục trong các tinh hoàn thỏ.

  • Sức đề kháng của vi khuẩn:

Vi khuẩn giang mai này rất nhạy cảm với các điều kiện bên ngoài, bị chết đi ở nhiệt độ 500C trong vòng 60 phút, ở nhiệt độ phòng thì vi khuẩn chết sau vài giờ. Đồng thời vi khuẩn giang mai cũng rất nhạy cảm với các loại hóa chất như arsenic, thủy ngân, bismuth, và các loại kháng sinh như penicillin, hay erythromycin.

  • Kháng nguyên của vi khuẩn:

Nhờ các kỹ thuật sinh học phân tử, nhiều loại kháng nguyên của xoắn khuẩn giang mai đã được phát hiện, bao gồm các kháng nguyên đang được nghiên cứu và các kháng nguyên đã được biết đến trước đây.

  • Kháng nguyên là những chất lipoid có trên bề mặt của vi khuẩn giang mai, cơ thể sinh ra các phản ứng tố gọi là reagin, phản ứng giữa chất reagin và lipoid mang bản tính lý hóa. Reagin cho phản ứng kết hợp bổ thể dương tính và được tìm thấy sau khi bị nhiễm trùng 2-3 tuần nếu trường hợp bệnh nhân không được điều trị.

Năm 1906, Wassmann đã phát hiện thấy được một chất chiết xuất từ tim bò (cardiolipin) có cấu trúc gần giống như lioid của vi khuẩn giang mai và đã dùng cardiolipin để tahy thế kháng nguyên của vi khuẩn này nhằm mục đích làm các phản ứng huyết thanh.

  • Kháng nguyên có bản chất là protein đặc hiệu cho chi Treptonema.
  • Kháng nguyên có bản chất là protein, polyosid đặc hiệu cho vi khuẩn giang mai , cơ thể đáp ứng sinh kháng thể đặc hiệu, được phát hiện bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang và phản ứng ngưng kết.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Xoắn khuẩn giang mai

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee