BIẾN CHỨNG CỦA SUY THẬN MẠN VÀ BỆNH THẬN MẠN (tiếp)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Rối loạn nước, điện giải, cân bằng acid-base:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

– Rối loạn nước điện giải như rối loạn nồng độ của các ion natri, kali,calci cũng rất thường gặp ở những bệnh nhân bị suy thận mạn. Thường hay gặp nhất và cũng có biến chứng nguy hiểm nhất là tình trạng tăng nồng độ kali trong máu bệnh nhân, trường hợp này nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong.

– Rối loạn thăng bằng nồng độ acid-base (hay còn gọi là rối loạn toan kiềm) chủ yếu là giảm dự trữ các base với tình trạng các acid chuyển hóa, chính do các acid chuyển hóa mới và nó làm trầm trọng thêm nồng độ kali trong máu dẫn đến tình trạng loãng xương cho bệnh nhân.

2.Thay đổi về huyết học (những thay đổi về máu và công thức máu).

Thiếu máu là một trong những biểu hiện thường xuyên và hay gặp của những bệnh nhân bị bệnh suy thận mạn và là một trong các yếu tố làm gia tăng tình trạng suy tim cho bệnh nhân.

– Theo tổ chức y tế thế giới WHO, thiếu máu khi nồng độ Hemoglobin trong máu giảm xuống dưới 13g/l ở nam giới và 12g/l ở nữ giới.

– Cơ chế sinh bệnh chủ yếu là giảm đời sống của hồng cầu trong máu, thiếu hụt các Erythropoietin do thận sản xuất ra, bệnh nhân bị mất máu trong quá trình điều trị thay thế thận bị suy.

3.Rối loạn nồng độ lipit trong máu:

– Ngay từ các giai đoạn bệnh nhân bị suy thận ở mức độ nhẹ thì đã có thể thấy các thành phần của các phân tử apoprotein có sự thay đổi. Sự tăng nồng độ của lipit trong máu của bệnh nhân chủ yếu là do sự tăng nồng độ của các phân tử triglycerit.

– Rối loạn nồng độ lipit trong máu thường sẽ dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch cho bệnh nhân, gây ra các biến chứng kèm theo là thiếu máu lên não, nguy hiểm nhất là bệnh nhân bị thiếu máu đến các cơ tim và bị nhồi máu cơ tim.

4.Loạn dưỡng xương:

– Tổn thương về dưỡng xương xuất hiện sớm ở những bệnh nhân bị suy thận mạn. Còn đối với trường hợp bệnh nhân chạy thận nhân tạo theo chu kì thì đều có những tổn thương nhất định về xương.

– Những tổn thương đến xương của bệnh nhân xuất hiện ngay cả khi bệnh nhân chỉ bị suy thận ở những giai đoạn sớm của bệnh. Vì vậy, việc điều trị dự phòng cho bệnh nhân là việc rất cần thiết nhằm mục đích là duy trì sự ổn định nồng độ của các phân tử phospho và nồng độ của calci trong máu bệnh nhân ở trong giới hạn bình thường để giảm những thiệt hại cần thiết.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:BIẾN CHỨNG CỦA SUY THẬN MẠN VÀ BỆNH THẬN MẠN (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee