BIẾN CHỨNG CỦA SUY THẬN MẠN VÀ BỆNH THẬN MẠN

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

BIẾN CHỨNG

Bệnh nhân bị mắc bệnh suy thận mạn tính tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà  có các biến chứng gặp phải có thể khác nhau. Bệnh nhân bị suy thận càng nặng thì biến chứng càng nhiều và mức độ nặng của các biến chứng cũng thay đổi tùy theo mức lọc của cầu thận.

Các biến chứng xuất hiện có thể liên quan trực tiếp hoặc liên quan gián tiếp đến sự giảm sút của chức năng thận hay cũng có thể do quá trình điều trị bệnh. Các biến chứng của bệnh cũng có thể xuất hiện ngay cả khi bệnh nhân được chỉ định dùng các phương pháp thay thế thận bị suy (như chạy thận nhân tạo, hay lọc máu theo chu kì,…) vì các phương pháp này chỉ  thực hiện được chức năng lọc máu cho thận là chức năng ngoại tiết mà không thay thế được các chức năng khác của thận, mặt khác các biến chứng có thể xuất hiện do phương pháp điều trị không đảm bảo.

Các biến chứng của bệnh bao gồm 10 biến chứng: biến chứng về tim mạch, biến chứng ở phổi, rối loạn nước điện giải và cân bằng aicd base, các thay đổi về huyết học (hay là thay đổi về máu), rối loạn lipit máu, loạn dưỡng xương, biến chứng về thần kinh, biến chứng về hệ tiêu hóa, rối loạn về dinh dưỡng, các rối loạn về nội tiết mà chủ yếu là lên hormon sinh dục.

1.Biến chứng ở tim mạch:

Những biến chứng trên hệ tim mạch ở bệnh nhân suy thận chiếm một tỷ lệ cao và là một trong những nguyên nhân gây tử vong chính (chiếm khoảng 40-60%). Các biến chứng về hệ tim mạch bao gồm:

  • Tăng huyết áp gặp ở 80-90% các bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối và thường thì hay dẫn đến hàng loạt
    hình ảnh minh họa
    hình ảnh minh họa

    các biến chứng khác nặng nề hơn ở tim não, ở mắt…làm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân lai tăng lên.

  • Viêm màng ngoài tim và tràn dịch màng ngoài tim do tăng nồng độ ure trong máu.
  • Phì đại tâm thất trái và suy tim trái. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo theo chu kì.
  • Suy mạch vành, bệnh lí van tim, rối loạn nhịp tim do bị rối loạn điện giải (tăng nồng độ kali trong máu), suy tim, các bệnh mạch vành.

2.Biến chứng ở phổi:

Phù phổi, viêm phế quản, viêm phổitràn dịch màng phổi cũng là những biến chứng thường gặp ở bệnh nhân bị suy thận mạn tính. Ở những bệnh nhân bị suy thận nặng hay những bệnh nhân đã có chỉ định lọc máu cũng thường hay xuất hiện các cơn phù phổi cấp.

– Phù phổi cấp ở bệnh nhân bị suy thận mạn chủ yếu là do tình trạng giữ muối và nước, do tăng huyết áp, do suy tim, tình trạng lọc máu không đầy đủ, không duy trì tốt trọng lượng khô cho bệnh nhân.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:BIẾN CHỨNG CỦA SUY THẬN MẠN VÀ BỆNH THẬN MẠN

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee