BỆNH LÍ CẦU THẬN

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Đại cương.

Bệnh lí cầu thận là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất trong giai đoạn cuối của bệnh suy thận bao gồm cả bệnh cầu thận nguyên phát và bệnh cầu thận thứ phát. Bệnh lí của cầu thận có thể xếp nhiều loại khác nhau theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên trên lâm sàng người ta xếp loại bao gồm: hội chứng viêm cầu thận cấp,hội chứng viêm cầu thận tiến triển nhanh, hội chứng viêm cầu thận mạn tính, hội chứng thận hư, bệnh đái máu kéo dài hay tái phát và phân loại bệnh viêm cầu thận dựa theo  tổn thương mô bệnh học thường được áp dụng hơn.

2.Phân loại bệnh lí cầu thận dựa theo lâm sàng.

Dựa theo lâm sàng người ta chia bệnh lí cầu thận ra thành 5 loại khác nhau, bao gồm:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa
  • Hội chứng viêm cầu thận cấp: hội chứng bệnh này thường xuất hiện một cách đột ngột với biểu hiện phù, đái máu ở đại thể(trong nước tiểu có máu. Nước tiểu có màu đỏ) hoặc vi thể( trong nước tiểu có máu, đem nước tiểu đi xét nghiệm thấy trong nước tiểu có hồng cầu). Trong nước tiểu thường có thành phần protein mà bình thường lại không có, huyết áp đột ngột tăng cao và có thể dẫn đến suy giảm chức năng sinh lí của thận(bình thường và chủ yếu là lọc máu, tạo nước tiểu).
  • Hội chứng viêm cầu thận tiến triển nhanh: bệnh nhân có triệu chứng đột ngột xuất hiện bệnh thiểu niệu (đi tiểu ít), tăng huyết áp, đi tiểu ra máu, trong nước tiểu có xuất hiện protein, có biểu hiện của một bệnh nhân thiếu máu, trường hợp bệnh tiến triển nhanh dẫn đến suy thận nặng, và tiện lượng của hội chứng viêm cầu thận tiến triển nhanh rất xấu.
  • Bệnh đái máu kéo dài hoặc hay tái phát: bệnh nhân xuất hiện biểu hiện đái máu ở cả vi thể lẫn đại thể, nhưng nồng độ protein trong nước tiểu thì lại ít hoặc âm tính( không có protein trong nước tiểu) trong giai đoạn đầu của bệnh và không có kèm theo triệu chứng lâm sàng nào khác.
  • Hội chứng viêm thận mạn tính: hội chứng này bệnh nhân có biểu hiện phù, protein trong nước tiểu tăng cao và kéo dài, đi tiểu ra máu thường là trong nước tiểu có tế bào hồng cầu, bệnh nhân cũng bị tăng huyết áp và hội chứng này nếu tiến triển về lâu dài thì  sẽ dẫn tới bệnh suy thận mạn tính.
  • Hội chứng thận hư: hội chứng này bệnh nhân có biểu hiện phù,  nồng độ protein trong nước tiểu tăng cao( nằm vào khoảng 3.5g trong 24 giờ), nồng độ protid trong máu giảm nhanh xuống dưới 60g trong 1lít máu, nồng độ albumin của máu giảm thấp xuống dưới 30g trong 1lít máu, nồng độ cholesterol trong máu thì lại tăng lên đến trên 6.5mmol trong 1 lít máu.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:BỆNH LÍ CẦU THẬN

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee