Triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán của đái máu

hình ảnh minh họa - đi tieur ra máu
Tin Tức Sức Khỏe

1.Các triệu chứng lâm sàng (tiếp theo)

hình ảnh minh họa - đi tieur ra máu
hình ảnh minh họa – đi tiểu ra máu
  • Triệu chứng thực thể của bệnh nhân:

Khối máu tụ tại thắt lưng : khám (như sờ hay nắn và nhìn) vùng thắt lưng thấy đầy hơn so với bình thường, bệnh nhân căng nề và rất đau, khi sờ thấy co cứng các cơ tại vùng thắt lưng, chứng tỏ trong trường hợp này bệnh nhân đã có vỡ bao thận chảy mau quanh thận.

Theo dõi sự tiến triển của khối máu tụ cũng có ý nghĩa quan trọng trong đánh giá tiên lương của bệnh về giập vỡ các nhu mô thận. khối máu tụ của bệnh nhân căng nhanh thì bụng bệnh nhân trướng căng và co cứng nửa bụng biểu hiện rõ ràng hơn.

  • Triệu chứng toàn thân của bệnh nhân:

Tình trạng sốc gặp trong 25-30% các trường hợp bệnh nhân  bị chấn thương thận. Sốc thường xảy ra trong chấn thương với các tổn thương nặng như  dập nát  thận, đứt cuống thận (chiếm khoảng 12-15 %), còn trong các trường hợp đa chấn thương thì gặp khoảng 15-20%.

Thiếu máu cấp nguyên nhân do chảy máu: da, niêm mạc bệnh nhân trở nên nhợt nhạt, bệnh nhân bị toát mồ hôi, mạch đập nhanh, huyết áp hạ xuống. Số lượng các tế bào hồng cầu cũng như các huyết cầu tố giảm xuống.

2.Chẩn đoán bệnh.

Trong các trường hợp bệnh nhân có các chấn thương tại vùng thắt lưng dưới sườn thông thường thì có điển hình dựa vào các triệu chứng lâm sàng:

  • Đái ra máu.
  • Đau căng tức vùng thắt lưng.
  • Khối máu tụ vùng thắt lưng.
  • Trong khi bệnh cảnh lâm sàng của chấn thương bụng (như các chấn thương gan , lách) ngực có tràn máu, tràn khí màng phổi có chấn thương thận phối hợp, các dấu hiệu trên của bệnh có thể rõ ràng nhưng cũng có thể bị che lấp. Khi các triệu chứng lâm sàng của bệnh biểu hiện không rõ ràng thì chụp X-quang có ý nghĩa chẩn đoán  và đánh giá mức độ tổn thương thận cụ thể.
  • Đối chiếu các tổn thương giải phẫu bệnh học của bệnh theo Chatelain năm 1982 và McAnninh JW năm 1986 để chẩn đoán mức độ chấn thương thận, cần thiết để có tái độ xử trí hợp lí bệnh.
  • Đánh giá mức độ:

+ Chấn thương thận nhẹ – đụng giập  thận.

+ Chấn thường thận vừa (trung bình) – giập thận nhẹ

+ Chấn thương thận nặng – giập thận năng và vỡ thận.

+ Đứt cuống thận rách hoặc đứt mạch máu rốn thận: tình trạng sốc và mất máu nặng. Tuy nhiên có mức độ tổn thương nhẹ của động mạch và tĩnh mạch cuống thận thì tình trạng của bệnh nhân ổn định, điều trị theo dõi  chẩn đoán hình ảnh mới được phát hiện.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán của đái máu

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee