Tìm hiểu về virus Dengue

virus Dengue
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương

virus Dengue
virus Dengue

1.Cấu trúc của virus.

Đây là một virus có hình cầu, có kích thước khoảng 40nm, có acid nhân là ARN một sợi một, có capsid đối xứng hình khối gồm có 32 capsomer, có bao ngoài và có bản chất của bao ngoài là lipoprotein.

2.Nuôi cấy vi khuẩn.

Virus Dengue là một virus được nuôi cấy trên các tế bào  muỗi dòng C6/36. khi tiêm virus vào trong cơ thể muỗi Aedes aegypti và có thể nuôi cấy ở các tế bào não chuột nhắt trắng  mới đẻ từ 1-3 ngày tuổi.

3.Các loại kháng nguyên và phân loại virus.

– Các kháng nguyên đặc hiệu type của virus: dựa vào kháng nguyên này của virus Dengue để chia các type của virus này ra làm 4 type huyết thanh khác nhau bao gồm: D1, D2, D3 và D4. Ở Việt Nam hiện nay thì thường gặp hai type gây bệnh là D1 và type D2.

– Kháng nguyên chung virus Dengue  có ở cả bốn type huyết thanh khác nhau là như nhau.

– Kháng nguyên chung được đặc hiệu cho chi Flavivirus.

Khi bị bệnh do bất kì type huyết thanh nào gây ra , thì người bệnh sẽ có miễn dịch với type huyết thanh đó của virus. Mặc dù là bốn type huyết thanh này của virus Dengue có kháng nguyên chung, nhưng miễn dịch chéo của người bệnh hay đã bị bệnh có thể chỉ tồn tại khoảng vài tháng thôi.

4.Cách phòng và điều trị của bệnh nhân bị nhiễm phải virus Dengue.

  • Cách phòng bệnh:

+ Những bệnh nhân mắc bệnh do virus Dengue gây ra  có hai cách phòng tránh cho mọi người. Hai cách đó là phòng bệnh đặ hiệu và phòng bệnh không đặc hiệu.

+ Cách phòng bệnh đặc hiệu cho bệnh nhân: cách tốt nhất để đè phòng bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue này gây ra là diệt căn nguyên làm lan truyền bệnh  là diệt muỗi  Aedes bằng mọi hình thức như sử dụng thuốc diệt muỗi hay các thiên địch, khi đi ngủ thì mọi người cần có màn để phòng việc virus lây lan.

+    Cách phòng bệnh đặc hiệu cho mọi người là sử dụng vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue đang trong giai đoạn nghiên cứu. Đây là một loại vaccine sống giảm độc lực có đủ cả 4 type huyết thanh của virus Dengue.

  • Cách điều trị bệnh:

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue. Nguyên tắc điều trị bệnh là bù lại sớm khối lượng tuần hoàn, hạ nhiệt độ khi bệnh nhân bị sốt cao, truyền máu cho bệnh nhân khi bệnh nhân bị xuất huyết nặng, phát hiện và xử lí sớm các cơn sốc của bệnh nhân.

 

 

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về virus Dengue

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee