Tìm hiểu về virus Dengue

virus Dengue
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương

virus Dengue
virus Dengue

1.Cấu trúc của virus.

Đây là một virus có hình cầu, có kích thước khoảng 40nm, có acid nhân là ARN một sợi một, có capsid đối xứng hình khối gồm có 32 capsomer, có bao ngoài và có bản chất của bao ngoài là lipoprotein.

2.Nuôi cấy vi khuẩn.

Virus Dengue là một virus được nuôi cấy trên các tế bào  muỗi dòng C6/36. khi tiêm virus vào trong cơ thể muỗi Aedes aegypti và có thể nuôi cấy ở các tế bào não chuột nhắt trắng  mới đẻ từ 1-3 ngày tuổi.

3.Các loại kháng nguyên và phân loại virus.

– Các kháng nguyên đặc hiệu type của virus: dựa vào kháng nguyên này của virus Dengue để chia các type của virus này ra làm 4 type huyết thanh khác nhau bao gồm: D1, D2, D3 và D4. Ở Việt Nam hiện nay thì thường gặp hai type gây bệnh là D1 và type D2.

– Kháng nguyên chung virus Dengue  có ở cả bốn type huyết thanh khác nhau là như nhau.

– Kháng nguyên chung được đặc hiệu cho chi Flavivirus.

Khi bị bệnh do bất kì type huyết thanh nào gây ra , thì người bệnh sẽ có miễn dịch với type huyết thanh đó của virus. Mặc dù là bốn type huyết thanh này của virus Dengue có kháng nguyên chung, nhưng miễn dịch chéo của người bệnh hay đã bị bệnh có thể chỉ tồn tại khoảng vài tháng thôi.

4.Cách phòng và điều trị của bệnh nhân bị nhiễm phải virus Dengue.

  • Cách phòng bệnh:

+ Những bệnh nhân mắc bệnh do virus Dengue gây ra  có hai cách phòng tránh cho mọi người. Hai cách đó là phòng bệnh đặ hiệu và phòng bệnh không đặc hiệu.

+ Cách phòng bệnh đặc hiệu cho bệnh nhân: cách tốt nhất để đè phòng bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue này gây ra là diệt căn nguyên làm lan truyền bệnh  là diệt muỗi  Aedes bằng mọi hình thức như sử dụng thuốc diệt muỗi hay các thiên địch, khi đi ngủ thì mọi người cần có màn để phòng việc virus lây lan.

+    Cách phòng bệnh đặc hiệu cho mọi người là sử dụng vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue đang trong giai đoạn nghiên cứu. Đây là một loại vaccine sống giảm độc lực có đủ cả 4 type huyết thanh của virus Dengue.

  • Cách điều trị bệnh:

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue. Nguyên tắc điều trị bệnh là bù lại sớm khối lượng tuần hoàn, hạ nhiệt độ khi bệnh nhân bị sốt cao, truyền máu cho bệnh nhân khi bệnh nhân bị xuất huyết nặng, phát hiện và xử lí sớm các cơn sốc của bệnh nhân.

 

 

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về virus Dengue

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee