Khả năng gây bệnh của virus Dengue

virus Dengue
Tin Tức Sức Khỏe

1.Dịch tễ học.

virus Dengue
virus Dengue

Virus Dengue  là căn nguyên gây ra bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh sốt Dengue. Đây là bệnh nhiễm trùng cấp tính, gây thành dịch và do muỗi làm lan truyền.

ổ chứa virus này là người và khỉ. Vecto truyền bệnh chủ yếu là muỗi Aedes aegypti và là muỗi cái (muỗi đực không đốt người mà chúng chỉ đi hút nhựa cây để sống). Muỗi Aedes albopictus có trong rừng, chỉ gặp trong một số ít các vụ dịch.

Muỗi Aedes aegypti đẻ trứng ở thành các dụng cụ có chứa nước. khi bị ngập nước thì trứng sẽ nở ra. Chu kì phát triển của loại muỗi này bao gồm trứng – bọ gậy – nhộng – muỗi trưởng thành, trung bình khoảng 12 ngày một lứa. Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển cho muỗi là vào khoảng từ 20 đến 300C. Sau khi trứng nở  được 2 ngày, thì muỗi có thể đi hút máu. Muỗi này thì thường hoạt động vào ban ngày, ban đêm loại muỗi này đốt người hay vật khi có ánh sáng.

Muỗi Aedes bị nhiễm virus khi đốt bệnh nhân ở giai đoạn nhiễm virus huyết . nếu trường hợp nhiệt độ của môi trường bên ngoài nằm vào khoảng 22-25 độ C, thì thời gian để cho virus có thể nhân lên trong cơ thể của muỗi vào khoảng từ 8-14 ngày là có thể truyền bệnh được rồi. Mọi lứa tuổi của người đều có thể mắc bệnh nhưng thường thì đối tượng dễ mắc bệnh là trẻ em.

Tai miền Nam Việt Nam và vùng trung bộ, bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm và cao điểm vào khoảng thời gian tháng 7, tháng 8, và tháng 9. còn tai phía bắc của nước ta thì thời gian dịch hoành hành vào khoảng tháng 6, và tháng 7 trong năm, bệnh dịch lại rải rác cho đến tháng 11 của một năm.

2.Cơ chế gây bệnh.

Muỗi mang virus Dengue đốt người. Virus xâm nhập vào cơ thể qua vết đốt của muỗi, sau đó đi vào máu, rồi xâm nhập vào các tế bào bạch cầu. độc lực của virus tác động  vào tế bào thần kinh não và tủy sống, gây thoái hóa các tế bào gan, tim, thận, dạ dày, ruột làm giãn mạch tới xung huyết, có thể gây xuất huyết.

Virus Dengue có thể gây bệnh khác nhau từ thể nhẹ, không có xuất huyết, đến thể có xuất huyết, và có thể có sốc

Giải thích về trường hợp sốc phản vệ trong sốt xuất huyết Dengue: giả thuyết về tăng cường miễn dịch cho rằng, trong vùng dịch có sự lưu hành đồng thời của hai type huyết thanh Dengue, một người sau khi bị nhiễm một type virus Dengue, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể bảo vệ để chống lại type virus đó. Nếu bệnh nhân bị tái nhiễm virus Dengue type khác, cơ thể người bệnh vẫn còn kháng thể của lần nhiễm tiên phát. Phức hợp kháng nguyên – kháng thể đọng lại ở thành mao mạch gây ra rối loạn động máu, hoạt hóa của bổ thể, giải phóng ra các chất hóa học trung gian, làm tăng tính thấm của thành mạch và hậu quả là gây ra sự cô đặc máu, giảm máu lưu thông và gây ra hiện tượng sốc.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của virus Dengue

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee