những điều cần biết về đại cương bệnh viêm ruột thừa câp

Bệnh viêm ruột thừa cấp

Tin Tức Sức Khỏe
  1. Đại cương

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ đường kính khoảng 1cm, dài từ 5-6 cm, nằm ở góc hồi manh tràng. Khi vi khuẩn ở manh tràng xâm nhập vào ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp

Vị trí, cấu tạo của ruột thừa

Viêm ruột thừa cấp là một cấp cứu hay gặp nhất trong các bệnh ngoại khoa về bụng, chiếm khoảng 1/5 tổng số các phẫu thuật. Đây là bệnh cần phải chẩn đoán và xử trí sớm để tránh nhưng biến chứng có thể gây tử vong.

  1. Triêu chứng lâm sàng

  • Đau bụng: bệnh nhân đột nhiên thấy đau bụng âm ỉ hoặc trội thành cơn vùng hố chậu phải ( vùng dưới rốn bên phải). Kèm theo bệnh nhân có cảm giác tức nặng ở vùng đó.
  • Bệnh nhân đau bụng
  • Bệnh nhân thường sốt từ 38-39◦ có trường hợp bệnh nhân sốt cao, hoặc có khi không sốt. Kèm theo sốt bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm khuẩ như môi khô, lưỡi bẩn, đái ít, khô khát,..
  • Bệnh nhân nôn hoặc có khi chỉ buồn nôn.
  • Bí trung và đại tiện. Trong trường hợp nặng có thể tiêu chảy
  • Khám bụng: ấn vào điểm ruột thừa, bệnh nhân thấy đau.
  1. Tiến triển và biến chứng

Nếu không được xử trí kịp thời, viêm ruột thừa cấp có thể gây ra những biến chứng sau:

Tạo đám quánh ruột thừa

Khi ruột thùa viêm, các tạng cận đễn bao bọc ruột thừa: Bệnh nhân biểu hiện giảm sốt, giảm đau. Vùng hố chậu phải có một đám cứng như mo cau ranh giới không rõ rệt. Trường hợp này không mổ, chờ 6 tháng sau sẽ mổ lấy ruột thừa ra.

Gâp áp xe ruột thừa

Do ruột thừa viêm, mủ vỡ ra, được các tổ chức đễn giới hạn lại tạo nên ổ áp xe. Bệnh nhân biểu hiện đau tăng lên, sốt cao liên tục, có thể suy nhược.

Vùng hố chậu phải có một u lồi lên, mềm, ranh giới rõ rệt. Trường hợp này phải mổ để dẫn lưu mủ.

Gây viêm màng bụng do thủng ruột thừa

Đây là biến chứng rất nặng. Bệnh nhân biểu hiện sốt cao, toàn thân suy sụp nhanh, có dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng. Bệnh nhân đau khắp bụng, bụng co cứng, nô liên tục, và bí trung và đại tiện. Trường hợp này cần mổ sớm và dùng kháng sinh liều cao.

  1. Điều trị

Cách duy nhất là mổ cắt bỏ ruột thừa viêm càng sớm càng tốt. Tốt nhất là mổ trước 6 giờ.

copy ghi nguồn: http://https://health-guru.org/

link bài viết: Bệnh viêm ruột thừa cấp

 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee