Giải phẫu học của ruột thừa

vị trí của ruột thừa trong ổ bụng
Tin Tức Sức Khỏe

Ruột thừa

vị trí của ruột thừa trong ổ bụng
vị trí của ruột thừa trong ổ bụng

Ruột thừa nằm ở vị trí giao nhau với manh tràng tại chỗ chụm lại của cả ba dải cơ dọc của đại tràng, nằm dưới góc hồi manh tràng khoảng 2-3 cm. Về mặt bào thai học,  ruột thừa là phần nối tiếp với đáy của manh tràng, do phần này bị thoái hóa tạo thành. Trong quá trình phát triển của trẻ em, phần trước và bên phải của manh tràng phát triển nhanh hơn, làm cho gốc của  ruột thừa xoay dần ra phía sau và vào trong tới vị trí hay gặp của người lớn.

Ruột thừa bình thường ở người lớn có chiều dài khoảng từ 8 đến 10cm. Thành của  ruột thừa bao gồm có 4 lớp, ngoài cùng là lớp thanh mạc, lớp cơ của  ruột thừa rất mỏng bao gồm có lớp cơ dọc do 3 dải cơ của manh tràng dàn mỏng , lớp cơ vòng nằm ở bên trong  và nối tiếp với các cơ vòng của manh tràng. Có thể dựa vào vị trí hợp lại của 3 dải cơ dọc ở manh tràng để xác định gốc của  ruột thừa. Lớp dưới niêm mạc của  ruột thừa gồm có rất nhiều các nang bạch huyết, chỉ có rất ít khi mới sinh chúng phát triển mạnh từ 12- 20 tuổi, từ 30 tuổi trở đi thì những nang bạch huyết này của bệnh nhân thoái hóa dần và hầu như là bị mất hết sau độ tuổi 60 tuổi. Lòng của  ruột thừa thì hẹp, được lợp bởi một lớp tế bào biểu mô đại tràng.

Động mạch đi nuôi dưỡng cho  ruột thừa được gọi là động mạch  ruột thừa và là một nhánh tách ra từ động mạch hồi manh kết trùng tràng (trùng tràng có nghĩa là  ruột thừa), đi sau quai tận của hồi tràng, cấp máu cho ruột thừa trong mạc treo ruột thừa.

Phần gốc của  ruột thừa luôn nằm ở một vị trí hằng định so với manh tràng. Phần đầu của ruột thừa thì thay đổi tùy theo từng người khác nhau, vì phần đầu này không có các yếu tố để cố định nó, phần đầu này di chuyển một cách tự do trong ổ bụng và thay đổi tùy theo từng người từng trường hợp khác nhau. Phần đầu của ruột thừa này thường thì sẽ nằm trong phúc mạc của người. Có khoảng 5% trường hợp có ruột thừa nằm ngoài phúc mạc, nằm ở phía sau manh tràng của người.

Nếu các quá trình quay của ruột thừa bị rối loạn. thì manh tràng và ruột thừa có thể sẽ nằm lạc vị trí ở trong khoảng từ góc lách tới hố chậu phải của người. Trong trường hợp bệnh nhân bị đảo ngược phủ tạng thì ruột thừa lại nằm ở hố chậu trái của cơ thể người.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Giải phẫu học của ruột thừa

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee