Tiến triển của viêm ruột thừa

Tiến triển của viêm ruột thừa

viêm ruột thừa
Tin Tức Sức Khỏe

Viêm ruột thừa nếu không được phát hiện sớm và xử trí trong vòng 48 giờ đầu thì bệnh sẽ tiến triển nhanh thành các biến chứng sau:

1.Viêm phúc mạc.

viêm phúc mạc
viêm phúc mạc
  • Thường khoảng sau 48 giờ, ruột thừa viêm không được điều trị kịp thời sẽ gây ra vỡviêm phúc mạc. Lâm sàng bệnh nhân đau tăng, lan khắp bụng, thể trạng suy sụp, hốc hác, nhiệt độ 39-400C có thể có rét run. Bụng trương nắn thì đau chói và có cảm giác phúc mạc khắp bụng, nhưng nếu khám kĩ vẫn thấy đau nhất ở hố chậu phải, và hỏi han kĩ sẽ thấy các dấu hiệu bệnh khởi đầu đều được xuất phát từ hố chậu phải. Viêm phúc mạc do viêm ruột thừa ở người già thường biểu hiện bởi bệnh cảnh tắc ruột, xảy ra từ 3 đến 5 ngày sau khi bắt đầu có cảm giác đau. Có các dấu hiệu cảm ứng phúc mạc cùng với các dấu hiệu tắc ruột cơ giới do giả mạc dính các quai ruột gây ra.
  • Viêm phúc mạc thì 2: viêm ruột thừa tiến triển sau 24 đến 48 giờ thấy bớt giảm, bệnh nhân thì đỡ hoặc là hết sốt, hết đau nhưng sau đó lại đột ngột đau lại dữ dội vùng hố chậu phải. Toàn thân bị suy sụp cùng với các dấu hiệu viêm phúc mạc toàn thể rõ hơn.

2.Áp xe ruột thừa.

Áp xe ruột thừa là thể viêm phúc mạc khu trú do ổ mủ của viêm ruột thừa được bao bọc bởi các tổ chức xung quanh ruột thừa, các tổ chức đó bao gồm: mạc nối, các quai ruột dính lại. Khi thực hiện khám vùng hố chậu phải thấy một khối căng, nắn cảm thấy đau nhói, nối liền với gai chậu trước trên, có khi lại thấy da ở vùng này tấy đỏ lên, đây là dấu hiệu cho biết ổ mủ sắp vỡ ra ngoài…Có thể gặp áp xe ruột thừa trong ổ bụng khi khám thì thấy một khối đau nhói, di động nằm cách với gai chậu và bị lêch vào phía bên trong.

3.Đám quánh ruột thừa.

Gặp ở một số trường hợp ruột thừa ở giai đoạn viêm được các tổ chức xung quanh bao bọc lại. Thường bệnh nhân đến khám viện vào ngày thứ 4-5 sau khi bị đau bụng. Khám thấy có dấu hiệu nhiễm trùng nhẹ, sốt nhẹ 37.5-380C thấy vùng hố chậu phải có một đám chắc, ranh giới không rõ ràng, nắn vào thì đau ít. Đây là trường hợp của bệnh lí ruột thừa duy nhất không nên mổ ngay mà nên cho sử dụng kháng sinh và tiến hành theo dõi. Quá trình viêm này có thể tự thoái trào hay khu trú lại thành ổ áp xe ruột thừa.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tiến triển của viêm ruột thừa

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee