TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA HỘI CHỨNG THẬN HƯ

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Bệnh nhân thường đến bệnh viện với dấu hiệu bị phù tăng nhanh sau vài ngày, hay sau vài tuần, mệt mỏi, kén ăn, cảm giác yếu và đôi khi có đau lưng. Các đợt bệnh có thể xuất hiện sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.

  • Phù:là triệu chứng hay gặp nhất ở hầu hết các trường hợp bệnh nhân bị hội chứng thận hư, đầu tiên là bị phù ở mặt và ở hai chân, sau đó trở thành phù toàn thân mức độ nhiều hoặc có thể có rất nhiều( có kèm theo tràn dịch đa màng). Phù trắng mềm biểu hiện rõ ở vùng thấp, không đau. Đôi khi có thể có phù não. Trường hợp bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch có phù không đối xứng.
  • Đái ít: hay gặp ở bệnh nhân thận hư, thường dưới 500ml trong một ngày
  • Tăng huyết áp , đái máu, suy thận cấp: có thể gặp  ở một số ít bệnh nhân bị  hội chứng thận hư nhưng hiếm gặp ở nhóm bệnh nhân có thay đổi tối thiểu ở cầu thận, hay gặp ở nhóm bệnh nhân có xơ cầu thận ổ-cục bộ, viêm cầu thận màng và viêm cầu thận màng tăng sinh( có thể lên tới 50% các trường hợp mắc bệnh).
  • Xét nghiệm nước tiểu thấy có protein niệu cao (3.5g/24 giờ/1.73m2), có khi lên đến 30-40g/giờ, có thể thấy trụ mỡ trong nước tiểu. Một số trường hợp bệnh nhân có các tế bào hồng cầu và có thể thấy trụ( như trụ trong , trụ hạt, trụ mỡ,…) trong nước tiểu, Na trong nước tiểu giảm xuống, có thể giảm xuống dưới 20mEq/lít.
  • Xét nghiệm máu có thấy: protein máu giảm xuống dưới 60g/lít, albumin máu giảm xuống dưới 30g/lít. Nồng độ albumin máu thường giảm nặng ở những bệnh nhân có phù to tăng nhanh.
  • Nồng độ lipid máu rối loạn: đây là một triệu chứng thường gặp ở những bệnh nhân bị hội chứng thận hư, điển hình là tăng cholesterol trong máu và triglycerid máu, thành phần HLD-C thường ở trạng thái bình thường hoặc cũng có thể giảm. Tình trạng rối loạn lipid máu thường được điều chỉnh khi hội chứng thận hư hồi phục( nguyên nhân tái phát hay do thuốc).
  • Rối loạn điện giải: hay gặp nhất là hiện tượng giảm nồng độ Na trong máu, thường nguyên nhân là do thừa nước khi có phù to.
  • Công thức máu: chỉ số các tế bào hồng cầu, Hemoglobin, Hematocrit thường là giảm, tốc độ lắng máu thường tăng. Một số trường hợp có hiện tượng tăng các tế bào máu, nhất là nhóm bệnh nhân có thay đổi tối thiểu cầu thận.

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết: TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA HỘI CHỨNG THẬN HƯ

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee