TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA BỆNH HẸP VAN HAI LÁ

hẹp van hai lá
Tin Tức Sức Khỏe

Triệu chứng thực thể

 • Chậm phát triển thể chất nếu hẹp van hai lá có từ nhỏ: dấu hiệu “lùn hai lá”

  hẹp van hai lá
  hẹp van hai lá
 • Biến dạng lồng ngực bên trái nếu hẹp van hai lá từ nhỏ.
 • Ứ trệ tuần hoàn ngoại biên khi có hội chứng suy tim phải: tĩnh mạch cổ nổi lên, phản hồi tĩnh mạch cổ dương tính, phù chi dưới, phù toàn thân, gan to, tràn dịch các màng(tràn dịch màng phổi, màng ngoài tim,màng bụng,..)
 • Các dấu hiệu của kém tưới máu ngoại vi: biểu hiện là ở da và các đầu chi đều bị xanh tím.
 • Sờ có thể thấy rung miu tâm trương ở mỏm tim. Một số trường hợp khi tăng áp động mạch nhiều có thể thấy tiếng T2 to hơn và tách đôi ở cạnh ức trái.
 • Gõ diện đục của tim thường không to.
 • Nghe tim : là một biện pháp quan trọng giúp chẩn đoán bệnh hẹp van hai lá: tam chứng để chẩn đoán hẹp van hai lá là T1(tiếng tim thứ nhất)đanh, rung tâm trương và clắc mở van hai lá.

+ Tiếng clắc mở van hai lá nghe rõ ở mỏm tim. Một số trường hợp không nghe thấy tiếng này khi van hai lá đã vôi cứng và mở kém.

+ Tiếng rung tâm trương ở mỏm tim: âm sắc trầm thấp, tiếng rung tâm thất giảm dần, nghe rõ nhất ở mỏm tim, thời gian phụ thuộc vào sự chênh áp. Tiếng rung này có thể không có nếu hẹp van hai lá quá khít hoặc dây chứng bị vôi hóa xơ cứng nhiều, hoặc khi bị suy tim nặng, kèm theo hẹp van động mạch chủ làm giảm dòng máu qua van. Tiếng rung tâm trương còn có thể gặp trong một số trường hợp có tăng cung lượng qua van hai lá…

+ Tiếng thổi tiền tâm thu: là tiếng phổi ngắn ngay sát trước thời kì tâm thu

+ Tiếng T1 đanh là rất quan trọng trong hẹp van hai lá. Tiếng đanh này có thể nghe không rõ trong trường hợp van hai lá bị vôi hóa hay bị giảm sự di động.

+ Nghe ở đáy tim có thể thấy tiếng T2 mạnh  và tách đôi, là một biểu hiện của tăng áp lực động mạch phổi.

+Một số bệnh lí khác có thể có biểu hiện nghe tim trên lâm sàng giống như hẹp van hai lá ví dụ: u nhầy nhĩ trái hoặc tim ba buồng nhĩ. Tiếng đập của u nhầy có thể nhầm với tiếng clắc mở van. Khi bệnh nhân có rung tâm trương luôn cần chẩn đoán phân biệt với u nhầy nhĩ trái hoặc tim ba buồng nhĩ. Ngoài ra, tiếng rung tâm trương còn có thể gặp trong một số bệnh lí khác như: tình trạng tăng lưu lượng qua van hai lá(gặp trong thông liên nhĩ, thông liên thất, cường giáp, hở hai lá,…, hẹp van ba lá(nghe rõ nhất ở bờ trái xương ức và tăng lên khi hít vào)

Copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

Link bài viết:TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA BỆNH HẸP VAN HAI LÁ

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee