Triệu chứng bệnh loãng xương nguyên phát

loạn dưỡng xương
Tin Tức Sức Khỏe

1.Triệu chứng lâm sàng:

loạn dưỡng xương
loạn dưỡng xương

Thông thường thì các triệu chứng lâm sàng của bệnh loãng xương không gây ra đau, không có bất cứ một biểu hiện lâm sàng nào. Các triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể là biểu hiện của việc loãng xương (xẹp đốt sống hoặc gẫy xương ngoại vi).

*  Xẹp đốt sống:

Đau thường xuất hiện khi  có một đốt sống bị xẹp hoặc là đốt sống đã bị xẹp tiếp tục lại xẹp nặng thêm. Đau có thể xuất hiện một cách tự nhiên hoặc là có liên quan tới gắng sức hoặc là chấn thương nhỏ. thường biểu hiện bằng đau cột sống cấp tính, khởi phát một cách đột ngột và không lan ra, không có các triệu chứng chèn ép thần kinh kèm theo. Đau giảm rõ rệt khi nằm và giảm dần rồi biến mất trong vài tuần.

Tuy nhiên, một tỷ lệ rất lớn các lún xẹp đốt sống không có xuất hiện các triệu chứng đau cột sống. Có những bệnh nhân lún xẹp đốt sống không bao giờ có đau cột sống.

* Rối loạn tư thế cột sống:

Khi nhiều đốt sống bi xẹp, cột sống của bệnh nhân thường sẽ bị biến dạng (điển hình nhất là gù hay cong đoạn cột sống lưng – thắt lưng ). Bệnh nhân bị giảm chiều cao, gù đoạn lưng, có thể tới mức các xương sườn 10-12 cọ xát vào cánh chậu. các biến dạng cột sống này làm cho bệnh nhân cảm thấy bị đau cột sống và đau do cọ sát sườn – chậu.

* Gẫy xương:

Các vị trí thường xuất hiện hiện tượng gẫy xương  là nằm ở đầu trên xương đùi, đầu dưới của xương cẳng tay, xương sườn, xương chậu và xương cùng.

2.Các triệu chứng X-quang.

Với bệnh nhân loãng xương sau thời kì mãn kinh thì hình ảnh X-quang thường được đánh gía tại cột sống vì các biểu hiện của bệnh biểu hiện rõ nhất tại đây.

* Giai đoạn sớm:

– Hình ảnh tăng thấu quang.

– Hình ảnh đốt sống thắt lưng răng lược.

Phải lưu ý rằng khi các khối xương đã mất từ 30% trở lên thường mới phát hiện được do đó không được dùng để chẩn đoán sớm bệnh.

* Giai đoạn muộn:

– Các biến dạng đốt sống: hình chêm, hình lõm ở một hoặc ở hai mặt.

– Các đốt sống có hình ảnh tăng thấu quang, mật độ đồng nhất.

– Có thấy xuất hiện hình ảnh viền tang: mâm đốt sống tăng độ nhạy của chất cản quang, tương phản với hình ảnh tăng thấu quang của thân đốt sống.

Mức độ nhẹ của loãng xương  đã có biến chứng được biểu hiện trên hình ảnh X-quang được đánh giá bằng chỉ số Meunier. Chỉ số này càng có chứng tỏ tổn thương càng nặng. Chỉ số này không có giá trị chẩn đoán mà chỉ có giá trị đánh giá mức độ nặng hay nhẹ của bệnh nhân nhằm theo dõi bệnh tình.

Một số triệu chứng âm tính quan trọng trên X-quang là không có tổn thương hủy xương tại cột sống, khe đĩa đệm không bị hẹp, các cung sau hầu như bình thường.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng bệnh loãng xương nguyên phát

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee