Giải phẫu bệnh lâm sàng của gãy xương đùi

gãy xương đùi
Tin Tức Sức Khỏe

Giải phẫu bệnh học

gãy xương đùi
gãy xương đùi
  • Thân xương đùi: đây không phải là một xương thẳng mà hơi cong vào trong, do đó nẹp vít A.O bắt vào thân xương phải bắt ở phía trong của lồi cầu xương.
  • ống tủy xương đùi: thu hẹp ở phía một phần hai giữa xương, rộng ở hai đầu xương. Do đó, trường hợp bệnh nhân bị gãy ở 1/3 giữa thân xương thì đóng đinh nội tủy rất tốt, gãy ở 1/3 trên và một phần ba dưới, đóng đinh sẽ bị lỏng cho nên ở đây vai trò của nẹp A.O tốt hơn.

Muốn có hình ống tủy to bằng thật (trên các phim chụp thẳng, các phim chụp nghiêng) để chọn đinh nội tủy thích hợp, cần để bóng x-quang cách xa đùi từ 1.2-1.5 m (đây gọi là chụp télé đùi).

  • Khi gãy ở 1/3 dưới: các bó mạch vùng khoeo hoặc vùng ống Hunter có thể bị tổn thương.
  • Đường gãy:

+ Đường gãy ngang: nếu các đường nhẵn như tiện mía, thì dễ dàng nắn nhưng cũng dễ bị đi lêch thứ phát. Nếu đường gãy càng răng cưa thành bậc thì khó khăn trong nắn xương nhưng một khi đã nắn đúng  răng , đúng bậc thì ít có nguy cơ di lệch thứ phát trong bột.

+ Đường gãy chéo vát hay chéo xoắn: dễ di lệch thứ phát hay khi dữ nắn trong bột.

+ Gãy có thêm các mảnh phụ: hình cánh bướm hoặc gãy thành hai tầng hoặc có thể gãy có các mảnh vụn đều được xếp vào loại gãy không vững, khó nắn chỉnh và giữ bằng bột.

  • Vị trí gãy và cơ chế di lệch:

+ Gãy ở vị trí 1/3 trên: với khối cơ nông khỏe kéo vểnh vùng trung tâm ra ngoài và ra trước, khới cơ khép kéo mạnh đoạn ngoại viêm vào trong nên gây ra gấp góc nhiều. rất khó chỉnh đoạn trung tâm, chỉ có khả năng chỉnh đoạn ngoại vi theo hướng của đoạn trung tâm.

+ Gãy ở vị trí 1/3 giữa: ở đoạn trung tâm bị kéo vểnh ra ngoài do có cơ khép lại vào trong. Khối cơ đùi ở đây khỏe cho nên co kéo nhiều làm cho di lệch gây ra ngắn chi rất rõ (có khi ngắn khoảng 5-10 cm). Muốn nắn chỉnh tốt ở đây cần gây mê và giãn cơ thật tốt.

+ Gãy ở  vị trí 1/3 dưới: di lệch: đoạn dưới bị kéo gục ra sau do tác động của các cơ sinh đôi cho nên bệnh nhân có thể có nguy cơ tổn thương bó mạch thần kinh tại vùng khoeo. Muốn nắn chỉnh tốt cần để gấp nhẹ khớp gối.

+ Ở trẻ em xương đùi còn đang độ phát triển lớn theo chiều dài và chiều ngang nên có thể tự điều chỉnh được, ít để lại di chứng với các trường hợp ngắn dưới 1-2 cm và gấp góc 10 độ, tuy nhiên trẻ em không thể tự điều chỉnh xương xoắn vặn theo trục.

+ Gãy xương đùi ở trẻ em có thể bị bong sụn kết hợp gây nên hiện tượng chân dài ngắn về sau cho trẻ.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Giải phẫu bệnh lâm sàng của gãy xương đùi

Xem thêm bài viết: Cách điều trị gãy xương đùi

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee