TỔN THƯƠNG LÂM SÀNG CỦA BỆNH SUY THẬN CẤP (tiếp)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Suy thận cấp có liên quan đến quá trình mang thai và sinh đẻ

mang thai
mang thai

Các yếu tố tại thận đóng vai trò chủ yếu gây nên:

  • Sản giật và tiền sản giật, thiếu máu do mất máu, rau thai bị bong non, bị tắc nghẽn mạch ối, bệnh nhân bị suy thận sau khi phá thai…
  • Suy thận cấp sau khi sinh có thể do hội chứng tan máu, huyết khối vi mạch và giảm các tế bào tiểu cầu…Có thể bị suy thận cấp sau thận do tắc nghẽn niệu quản bởi vòi tử cung to ra và gây ra bệnh viêm bể thận cấp có kèm theo suy thận.

2.Suy thận cấp sau một số bệnh lí về gan (hay còn gọi là hội chứng gan thận).

– Thường xảy ra ở những bệnh nhân có bệnh lí về gan vào giai đoạn nặng, nguyên nhân được cho là do co mạch và giảm tưới máu tại thận gây ra suy thận cấp trước thận. Giảm nồng độ albumin trong máu cũng là một yếu tố làm bệnh suy thân trở nên nặng hơn.

– Một vài trường hợp có thể là do mất khối lượng tuần hoàn thực sự do chảy máu đường tiêu hóa, lạm dụng thuốc lợi tiểu. Suy thận cấp trong hội chứng gan thận thì có nồng độ ure và creatinin trong máu không phản ánh một cách trung thực mức độ mắc bệnh của bệnh nhân bị suy thận. Ure và creatinin trong máu không tăng lên quá nhiều mặc dù bệnh nhân bị suy thận rất nặng nguyên nhân là do bệnh nhân có sự giảm sản sinh ra ure và creatinin.

– Cần phân biệt giữa hội chứng gan thận và các tình trạng tổn thương của thận có nguyên nhân là do nhiễm độc chất. Ở những bệnh nhân này thì có suy giảm các chức năng  của gan, bị viêm các tổ chức kẽ thận do thuốc hoặc có thể do vi khuẩn hay cũng có thể do các viêm mạch có tổn thương đến gan.

3.Suy thận cấp và bệnh lí liên quan đến phổi (hay còn được gọi là hội chứng thận phổi).

– Điển hình của bệnh này là hội chứng Goodpasture, bệnh u hạt Wegener và một vài tình trạng viêm mạch khác. Sự có mặt của các kháng thể như kháng thể  kháng màng đáy của cầu thận, kháng thể kháng bào tương của các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính hoặc giảm các phức hợp của bổ thể trong máu giúp chẩn đoán một cách xác định cho bệnh nhân bị mắc bệnh.

–  Một vài trường hợp bệnh nhân bị suy thận cấp trước thận có thể gặp ở những bệnh nhân có tăng khối lượng tuần hoàn và có biểu hiện của bệnh phù phổi.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:TỔN THƯƠNG LÂM SÀNG CỦA BỆNH SUY THẬN CẤP (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee