SỎI TIẾT NIỆU

sỏi tiết niệu
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Đại cương.

sỏi tiết niệu
sỏi tiết niệu

Sỏi tiết niệu là một bệnh đã được đề cập từ rất lâu trong các sách về y học, đây cũng là một bệnh rất thường gặp dễ gây ra các biến chứng là các bệnh nhiễm trùng , biến chứng suy thận cấp tínhsuy thận mạn tính.. ngày nay chúng ta không những xác định được vị trí của sỏi ở hệ tiết niệu mà điều quan trọng hơn là chúng ta đã có thể loại trừ sỏi-tiết niệu một cách nhanh chóng. Việc điều trị sỏi tiết niệu đã trở nên dễ dàng hơn nhờ sự tiến bộ của y học.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, người ta nhận thấy rằng tỷ lệ mắc bệnh sỏi tiết niệu chiếm khoảng 2-3% trong dân số cả nước nói chung và tỷ lệ những người có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi-tiết niệu chiếm khoảng 12% dân số. Khoảng 50% các trường hợp bệnh nhân đã bị sỏi tiết niệu sẽ bị sỏi tái phát trong vòng 10 năm sau khi đã can thiệp để lấy sỏi. Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở nữ giới gấp từ 2-3 lần. Sỏi thường gặp ở độ tuổi của người trưởng thành hơn là những trẻ em hay ở người cao tuổi. Những người thường sinh sống ở khí hậu khô cằn  và nóng thì có nguy cơ mắc bệnh sỏi tiết niệu cao hơn.

Ở Việt Nam cho đến nay vẫn chưa có số liệu điều tra với quy mô toàn quốc về bệnh sỏi thận-tiết niệu. Tỷ lệ những bệnh nhân bị bệnh suy thận mạn từ bệnh sỏi thận vào khoảng  31%  đến 44%  qua các thống kê khác nhau. Những con số này cũng đã đủ để nói lên mức độ ảnh hưởng của bệnh này.

Sỏi thận tiết niệu là một bệnh thường gặp và có thể gây ra các biến chứng  nhiễm khuẩn về đường tiết niệu, gây ra tình trạng thận ứ nước, ứ mủ, có thể gây nên tình trạng suy thận cấp vô niệu do sỏi, nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong, nguyên là do nồng độ của các chất như ure , kali trong máu tăng cao.

Bệnh sỏi thận thường thì không có triệu chứng và các bệnh nhân thường được theo dõi điều trị  bảo tồn khi bệnh nhân không có biến chứng. Tuy nhiên cần lưu ý rằng có khoảng 50% các bệnh nhân có mang sỏi nhỏ không có triệu chứng sẽ thì sẽ biểu hiện triệu chứng của bệnh trong vòng 5 năm. Bệnh sỏi san hô thường liên quan đến các nhiễm khuẩn. Vì vậy trong trường hợp sỏi của bệnh nhân đã to thì nên điều trị ngay khi phát hiện ra sỏi.

Cần phải phát hiện và xử lí sỏi sớm, vì các biến chứng của bệnh có thể dẫn đến phải cắt bỏ cả quả thận của người bệnh hoặc nếu như muộn sẽ gặp suy thận mạn tính đòi hỏi bệnh nhân cần phải được điều trị để thay thế thận suy.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:SỎI TIẾT NIỆU

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee