Phương pháp phòng virus bại liệt (tiếp theo)

cấu trúc mô hình của virus bại liệt
Tin Tức Sức Khỏe

1.Phòng bệnh không đặc hiệu.

mô hình cấu trúc của rotavirus
mô hình cấu trúc của rotavirus

Các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu bao gồm:

–           Cần tiến hành các biện pháp nhằm mục đích phát hiện nhanh và phát hiện kịp thời bệnh nhân bị nhiễm virus bại liệt nhằm mục đích cách ly bệnh nhân, tránh trường hợp làm cho các virus lây lan ra diện rộng và tạo thành  dịch bệnh.

–           Sử dụng các biện pháp khử trùng, tẩy uế các chất thải của người bệnh, những đồ dùng có liên quan đến bệnh nhân. Thực hiện các biện pháp ăn chín, uống sôi, đảm bảo các nguồn nước sạch cho sinh hoạt và cho vệ sinh cá nhân.

2.Phòng bệnh đặc hiệu.

Tính đến hiện này thì đã có hai loại vắc xin  để phòng bệnh bại liệt. Hai lại vắc xin đó bao gồm vắc xin Salk (đây là vắc xin thuộc dạng bất hoạt) và vắc xin Sabin (thuộc loại vắc xin sống giảm độc lực).

–           Vắc xin Salk: là một loại vắc xin có bao gồm cả 3 type của virus bại liệt , được làm bất hoạt (mất khả năng gây bệnh) bằng dung dịch beta – propiolactone, sử dụng bằng đường tiêm dưới da 3 mũi, mỗi mũi cách nhau một tháng và được tiêm nhắc lại sau đó 1 năm.

Đây là một loại vắc xin có tính an toàn tuyệt đối đối với người sử dụng, có thể được sử dụng cho những người bị suy giảm miễn dịch. Nhưng vắc xin này chỉ gây được miễn dịch dịch thể , ngăn cản các virus xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương.

Nhưng trái lại, loại vắc xin này không thể gây được các miễn dịch tại đường tiêu hoá cho người sử dụng. Nên những  người mà được dùng vắc xin loại này vẫn có thể bị virus bại liệt xâm nhập vào đường tiêu hóa.

–           Vắc xin Sabin: bao gồm có 3 type virus bại liệt đã được làm mất đi tác động độc lực đối với các tế bào thần kinh. Vắc xin này được sử dụng bằng đường uống, uống bại liệt liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng và được uống nhắc lại sau đó 1 năm.

Vắc xin này thì có ưu điểm hơn vắc xin Salk là dễ sử dụng hơn, chúng ngoài tạo cho cơ thể các miễn dịch trên hệ thống thần kinh còn tạo cho cơ thể các miễn dịch trên hệ tiêu hóa (IgA tiết). Tuy nhiên, không loại trừ các khả năng virus vaccine quay trở lại độc lực ban đầu do đột biến nên không thể dùng được cho những người bị suy giảm miễn dịch.

Tại Việt Nam thì vắc xin Sabin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng virus bại liệt.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Phương pháp phòng virus bại liệt (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee