Khả năng gây bệnh của virus bại liệt

cấu trúc mô hình của virus bại liệt
Tin Tức Sức Khỏe

1.Dịch tễ học của bệnh bại liệt.

cấu trúc mô hình của virus bại liệt
cấu trúc mô hình của virus bại liệt
  • Nguồn truyền nhiễm của virus bại liệt: người là nguồn truyền nhiễm duy nhất của bệnh bại liệt, bao gồm có các đối tượng dưới đây:

+ Những bệnh nhân bị bệnh này có virus ở họng và phân của người bệnh trước khi khởi phát hoặc sau khi khởi phát có thể đến 2 tuần hoặc hơn hai tuần.

+ Những người mang virus không có các biểu hiện của triệu chứng lâm sàng cũng là một nguồn lây lan quan trọng của bệnh bại liệt.

  • Đường truyền bệnh:

+ Bệnh bại liệt  được lây truyền qua đường hô hấp trong thời kì đầu của bệnh. Chúng lây bệnh bằng cách thông qua các dịch tiết của đường hô hấp.

+ Bệnh này cũng có thể lây truyền qua con đường tiêu hóa (đường phân – miệng): đây là con đường lây lan chủ yếu của virus. Nhưng bệnh cũng có thể lây truyền trực tiếp thông qua việc virus  bàn tay bị nhiễm các virus hoặc gián tiếp do nước, các thực phẩm bị nhiễm virus.

  • Cơ thể cảm thụ của virus:

Bệnh bại liệt thường gặp ở trẻ em, nhất là những trẻ nằm trong độ tuổi từ 1-3 tuổi. Bệnh thường mang tính chất tản phát đôi khi gây thành dịch tập trung tại các địa điểm đông người như là trong nhà trẻ, các trường mẫu giáo. Tại nước ta thì bệnh thường xảy ra vào mùa xuân hoặc mùa hè. Nhưng Việt Nam đã được Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) công nhận là thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000.

2.Cơ chế gây bệnh bại liệt.

Virus bại liệt xâm nhập qua miệng, nhân lên ở niêm mạc vùng họng, amydal các hạch lympho bào ở cổ cũng như tại niêm mạc ruột non, mảng peyer, hạch mạc treo ruột. Sau đó các virus này đi vào máu của bệnh nhân, từ máu các virus này đi theo hệ thống tuần hoàn đến xâm nhập và nhân lên ở hệ thống thần kinh trung ương của người bệnh, mà chúng chủ yếu xâm nhập vào các neuron vận động nằm ở sừng trước của tủy sống, làm tổn thương hoặc phá hủy hoàn toàn các tế bào thần kinh dẫn đến hiện tượng liệt đột ngột. Đối với thể không điển hình thì không có biểu hiện triệu chứng liệt, virus chỉ xâm nhập tới các hạch bạch huyết, niêm mạc ruột non, hoặc vào máu nhưng những virus bại liệt này lại không xâm nhập hệ thống thần kinh trung ương của người bệnh. Và cuối cùng các virus này bị đào thải theo phân ra ngoài.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của virus bại liệt

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee