Tìm hiểu về virus bại liệt

cấu trúc mô hình của virus bại liệt
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về virus

cấu trúc mô hình của virus bại liệt
cấu trúc mô hình của virus bại liệt

Virus bại liệt được phát hiện ra vào năm 1909 bởi Landersteiner và Poper. Bệnh bại liệt là một bệnh nhiễm trùng ở thể cấp tính, virus gây ra tổn thương  các tế bào vận động của hệ thần kinh trung ương. Trong một vụ dịch cụ thể, hầu hết các virus bại liệt liệt đều nằm ở thể ẩn hoặc là thể mắc bệnh nhẹ, chỉ có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân có biểu hiện của hội chứng bại liệt. Tại nước ta thì Tổ chức Y Tế Giới đã công nhận rằng thanh toán được bệnh bại liệt trên toàn quốc vào năm 2000.

Đặc điểm về cấu trúc của virus bại liệt.

Virus bại liệt có hình cầu, kích thước khoảng 20-30 nm. Acid nucleic nhân là ARN một sợi đơn, có capsid đối xứng nhau hình khối và không có bao ngoài.

Tính chất nuôi cấy virus bại liệt.

Virus bại liệt được nuôi cấy trên các tế bào nuôi như tế bào Hela, tế bào thận khỉ. Trên các tế bào nuôi thì virus bại liệt gây ra hiện tượng hủy hoại tế bào chỉ trong vòng vài ngày ngắn ngủi.

Sức đề kháng của virus

Virus bại liệt có sức đề kháng cao với môi trường bên ngoài, trong môi trường nước hay trong chất thải phân của người  thì các virus này sống được nhiều tuần với nhiệt độ là 30 độ C. Nhưng những virus này lại dễ bị tiêu diệt bởi các chất khử trùng, các thuốc thử ví dụ như: cloramin B, hidro peoxid, thuốc tóm, các tia cực tím…

Virus bại liệt bị tiêu  diệt ở nhiệt độ 60 độ C chỉ trong 30 phút.

Các loại virus bại liệt:

Dựa vào các kháng nguyên nằm trong thành phần capsid của virus bại liệt , người ta chia virus này ra làm 3 type huyết thanh khác nhau và được gọi tên là type 1, type 2 và type 3.

Type 1 chủng điển hình của type này có tên gọi là brunhilde.

Type 2 chủng điển hình của type này có tên gọi là Lansing.

Type 3 chủng điển hình của type này có tên gọi là Leon.

Trong bại liệt type trên của virus bại liệt thì type 1 là type gây bệnh chủ yếu  cho người ở thể điển hình của bệnh bại liệt. Còn đối với type 2 thì chúng lại gây ra các thể ẩn của bệnh bại liệt. Và type 3 là type ít gây bệnh nhất của virus. Giữa 3 type huyết thanh khác nhau của virus thì không có các kháng nguyên chung do đó các miễn dịch tạo ra cho người không gây ra các miễn dịch chéo.

Cách điều trị bệnh.

Hiện nay chưa có thuốc kháng virus để điều trị đặc hiệu bệnh bại liệt.

Nguyên tắc điều trị bệnh hiện nay vẫn đang là kết hợp giữa điều trị các triệu chứng của bệnh bại liệt liệt như hạ sốt, chống viêm, giảm đau,…cùng với đó là quá trình nâng cao sức đề kháng của bệnh nhân, tích cực đề phòng các biến chứng của bệnh và các di chứng để lại, tạo điều kiện môi trường thuận lợi để cho những bệnh nhân phục hồi được các chức năng của thể một cách tốt nhất.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về virus bại liệt

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee