Nguyên nhân và cơ chế tắc ruột

Tin Tức Sức Khỏe

1.Nguyên nhân ở trong ruột.

Tại ruột non:

 • Bệnh nhân có thể tắc ruột là do giun đũa dính kết lại với nhau gây nên hiện tượng tắc ruột. Đây là một nguyên nhân gây ra tắc ruột thường gặp ở trẻ em và ở cả người lớn những vùng nông thôn trồng rau, ăn uống mất vệ sinh,…
 • Tắc do các khối bã của thức ăn (như măng, xơ mít, hay quả sim,…). Nguyên nhân này thì lại thường gặp ở người già, rụng răng, suy tụy đã bị cắt dạ dày.
 • Sỏi túi mật gây viêm, thủng vào tá tràng và di chuyển xuống ruột gây ra tắc. Nguyên nhân này thì lại rất hiếm gặp ở Việt Nam.

Ở đại tràng, nguyên nhân gây tắc có thể là khối u phân, ở người già bị táo bón kéo dài.

2.Nguyên nhân tắc ruột là do liệt ruột.

Tắc ruột do liệt ruột, còn gọi là tắc ruột cơ năng chiếm khoảng 5-10% các trường hợp, cũng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Liệt ruột phản xạ có thể găp trong sỏi niệu quản, trước hết là trong chấn thương cột sống, vỡ xương chậu do máu tụ sau phúc mạc. các nguyên nhân viêm phúc mạc, dịch thủng dạ dày, dịch tụy cụng gây ra liệt ruột.
 • Thiếu máu cấp và huyết khối tĩnh mạch mạc treo ruột cũng làm liệt nhu động ở đoạn ruột tương ứng.
 • Ngoài ra còn rất nhiều các nguyên nhân khác nữa có thể làm tổn thương thần kinh lẫn tổn thương các cơ của ruột và gây ra một tình trạng giả tắc ruột bao gồm có:
  • Rối loạn chuyển hóa: như rối loạn chuyển hóa kali trong máu làm cho nồng độ kali trong máu giảm thấp, nồng độ canxi trong máu thì tăng lên, rối loạn chuyển hóa cân bằng acid – base.
  • Bệnh nhân sử dụng một số thuốc như dẫn xuất của các chất thuốc phiện, các thuốc có tác dụng kháng cholinergic.
  • Tổn thương ruột trong các bệnh toàn thân như bệnh tiểu đường, bệnh thiểu năng tuyến giáp, bệnh rối loạn chuyển hóa porfirin, hay trong bệnh nhân bị mắc bệnh xơ cứng bì toàn thân.
  • Các tổn thương khu trú trong đám rối thần kinh của thành ruột (như trong bệnh giãn đại tràng bẩm sinh), các tổn thương thần kinh lan tỏa hơn, các tổn thương cơ có thể gây ra rối loạn vận động của ruột và được gọi chung là giả tắc ruột không rõ nguyên nhân mạn tính. Hội chứng Ogivie là một thể đặc biệt, đặc trưng bởi giãn đại tràng cấp không do tắc và có thể phục hồi được.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Nguyên nhân và cơ chế tắc ruột

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee